Bệnh viện Tình người

Với tâm nguyện của Cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, “Chúng ta sẽ quyết tâm xây dựng thành công một Bệnh viện Ung thư, một trung tâm chẩn đoán và tầm soát ung thư hiện đại và một viện nghiên cứu về ung thư trên dải đất này. Đây là một Bệnh viện ung thư hoạt động mang tính từ thiện, nhân đạo, hoạt động theo cơ chế phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam”. Năm 2012 Bệnh Viện Ung thư Đà Nẵng được thành lập trên dải đất Miền Trung, hoạt động với mục đích từ thiện.

bvtinhnguoi2019 1

Sau một thời gian hoạt động, Bệnh viện chuyển sang Bệnh viện công lập từ ngày 1 tháng 9 năm 2015 trên cơ sở tổ chức lại Khoa Ung bướu Bệnh viện Đà Nẵng và tiếp nhận nguyên trạng Bệnh viện Ung thư (cũ) từ Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng.Từ đó đến nay, đội ngũ cán bộ công nhân viên của Bệnh viện luôn cố gắng không ngừng trong công tác khám chữa bệnh, vừa song song đặt công tác thiện nguyện là hành trang xuyên suốt quá trình hoạt động, giữ vững được tâm nguyện của Cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Năm 2018, với quy mô 600 giường kế hoạch, 866 giường thực kê, công suất sử dụng giường bệnh 112%, tổng số lần khám bệnh 92.788 lần, số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng là địa chỉ tin cậy cho hàng ngàn bệnh nhân từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước không may mắc bệnh ung bướu đến điều trị và trở thành Bệnh viện khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Để tạo điều kiện cho người bệnh và người nhà người bệnh ở xa có điều kiện ở lại điều trị bệnh. Bệnh viện hỗ trợ cung cấp nhà lưu trú miễn phí. Khu lưu trú của Bệnh viện có 96 phòng, công suất 04 giường/phòng, đủ sức chứa đến 500 người. Khu lưu trú thật sự đã giúp người nhà người bệnh giảm được chi phí sinh hoạt lớn để tiết kiệm tiền dành cho việc điều trị bệnh.

bvtinhnguoi2019 2

Đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng có Bếp ăn từ thiện. Hàng ngày, nhân viên khoa dinh dưỡng đã dậy từ sáng sớm miệt mài làm việc bằng tinh thần trách nhiệm và cả cái tâm của người đầu bếp. Tại bếp ăn luôn có Bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng lên thực đơn, tư vấn dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của người bệnh. Nhằm mang đến cho người bệnh bữa ăn có đầy đủ dinh dưỡng đem lại cảm giác ngon miệng cho người bệnh.

bvtinhnguoi2019 3

bvtinhnguoi2019 4

Bếp ăn từ thiện bắt đầu hoạt động từ 3 giờ sáng đến 5 giờ chiều, bếp ăn phục vụ 3 bữa ăn/ngày: Buổi sáng, buổi trưa, buổi tối với thực đơn phong phú cung cấp hơn 2 nghìn suất ăn miễn phí cho người bệnh/ngày. Đây là địa chỉ quen thuộc cung cấp các phần ăn miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện.

Ngoài ra Bệnh viện kết hợp với Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng có chương trình hỗ trợ miễn giảm tiền viện phí cho các bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo (HN) của Thành phố Đà Nẵng và Tỉnh Quảng Nam.

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng bố trí Phòng đọc sách tại hai Khoa Lâm sàng (Khoa ngoại 1 và Khoa nội 3) và tất cả các Khoa đều có tủ sách với nhiều sách báo cho người bệnh và người nhà người bệnh, đặc biệt là bệnh nhi. Riêng Phòng đọc sách của các cháu bệnh nhi ngoài các sách báo còn có rất nhiều đồ chơi giải trí để các cháu vui chơi như các bạn khỏe mạnh cùng trang lứa. Đây là một không gian rất thiết thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bởi việc chữa bệnh không chỉ cần dùng thuốc mà những vấn đề tâm lý, thư giãn cho bệnh nhân cũng vô cùng quan trọng.

bvtinhnguoi2019 5

Bên cạnh đó, Bệnh viện tích cực phát động nhiều chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí và tầm soát ung thư hướng tới những người dân sống trên địa bàn có kinh tế khó khăn, ít có điều kiện được thăm khám kiểm tra sức khỏe.

bvtinhnguoi2019 6

Đến điều trị tại Bệnh viện viện Ung bướu Đà Nẵng, người bệnh không chỉ được đội ngũ y Bác Sỹ tận tình điều trị chăm sóc, được hưởng những dịch vụ hỗ trợ của Bệnh viện mà còn được sự quan tâm chia sẻ của các nhà hảo tâm. Chính sự giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần của Quý nhà hảo tâm, đã thắp lên ngọn lửa yêu thương, lan tỏa tình người từ trái tim đến trái tim.Thấu hiểu được giá trị nhân văn cao đẹp đó, Bệnh viện thường xuyên đón tiếp và kêu gọi các nhà hảo tâm, các đoàn thiện nguyện đến động viên, chia sẻ với người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện.Những tình cảm đáng trân quý của Quý nhà hảo tâm đã phần nào tiếp thêm động lực và niềm tin cho bệnh nhân tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

bvtinhnguoi2019 7

bvtinhnguoi2019 8

Ngoài ra Bệnh viện có rất nhiều phong trào hoạt động hướng tới người bệnh. Vào những dịp lễ Tết lớn trong năm như: Tết nguyên đán, Tết trung thu, dịp giáng sinh và những ngày lễ đặc biệt, Đoàn thanh niên và Công đoàn Bệnh viện thường phối hợp tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn nghệ với người bệnh và người nhà người bệnh. Tạo không khí gần gũi, vui tươi, gắn kết giữa người bệnh và nhân viên y tế. Giúp giảm áp lực điều trị bệnh và tạo không khí thoải mái cho người bệnh.  Bệnh viện kết hợp với Tình nguyện viên dự án “Một bức tranh - Nhiều hy vọng” hàng quý tổ chức sinh nhật cho người bệnh tại Bệnh viện, tổ chức chương trình “Hát cho bệnh nhân tôi nghe”, bức tranh từ thiện, tủ sách niềm tin tại các khoa phòng… Những hoạt động này vô cùng ý nghĩa với người bệnh, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

bvtinhnguoi2019 10

bvtinhnguoi2019 11

Trải qua những năm tháng hoạt động, Bệnh viện luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để phần nào hỗ trợ, vơi bớt đi khó khăn mà người bệnh và gia đình họ đang phải trải qua để người bệnh yên tâm điều trị.

P.Điều Dưỡng