TẠI SAO VIỆC BỎ HÚT THUỐC LẠI QUAN TRỌNG KHI ĐÃ CHẨN ĐOÁN UNG THƯ?

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính gây ra nhiều loại ung thư trong cơ thể. Việc bỏ thuốc lá trước, trong và sau khi điều trị ung thư có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị, đáp ứng điều trị và chất lượng sống còn của bệnh nhân ung thư.

Một số câu hỏi việc bỏ thuốc lá khi đã được chẩn đoán ung thư.

Tại sao CẦN BỎ thuốc lá sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư? Vậy bây giờ có phải là quá muộn để lo lắng về việc bỏ thuốc? Ngoài ra, BN còn có nhiều vấn đề cấp bách hơn cần giải quyết, chẳng hạn như điều trị ung thư. Việc bỏ bỏ hút thuốc có con quan trọng nữa không?

SAI. Những lối suy nghĩ cũ này giờ đây đã được thay đổi nhờ bằng chứng chứng minh lợi ích đáng kể của việc cai thuốc lá đối với những bệnh nhân hồi phục sau điều trị ung thư. Trên thực tế, sau điều trị việc bỏ hút thuốc không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

1. Tại sao việc bỏ hút thuốc lại quan trọng? Những lợi ích của việc cai thuốc lá ở những bệnh nhân sau điều trị ung thư là gì?

Hãy cùng suy nghĩ về câu trả lời này dưới góc độ lợi ích ngắn hạn và lợi ích lâu dài. Chúng ta sẽ bắt đầu với những lợi ích trước mắt.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây viêm, rối loạn hệ thống miễn dịch và stress oxy hóa – tất cả các yếu tố dẫn đến tình trạng sức khỏe suy giảm trong thời gian tới. Và những tác động này kéo dài chừng nào một người còn tiếp tục hút thuốc. Tuy nhiên, việc bỏ thuốc sẽ ngăn chặn các quá trình gây tổn hại này và giảm đáng kể tình trạng viêm ngay lập tức, mang lại cho hệ thống miễn dịch hoạt động đầy đủ hơn để chống lại nhiễm trùng tốt hơn. Hơn nữa, những người bỏ hút thuốc luôn tự đánh giá tình trạng sức khỏe tốt hơn những người tiếp tục hút thuốc.

Giá trị của việc bỏ hút thuốc còn được tăng hơn nữa nhờ những lợi ích lâu dài của nó. Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ tái phát ung thư mà còn làm tăng nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nguyên phát mới. Nó cũng là yếu tố góp phần chính gây ra một số bệnh đe dọa tính mạng khác, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn gọi là COPD. Ngoài ra, theo Báo cáo của Tổng hội bác sĩ phẫu thuật năm 2014, hút thuốc lá ở những người hồi phục sau ung thư có liên quan đến phản ứng kém hơn với điều trị ung thư, tăng độc tính liên quan đến điều trị, kết quả bất lợi về sức khỏe và tiên lượng xấu hơn. Kết quả là, những người sau điều trị ung thư vẫn tiếp tục hút thuốc sẽ có thời gian sống sót ngắn hơn đáng kể so với những người bỏ hút thuốc.

Mặt khác, Báo cáo của Tổng hội bác sĩ phẫu thuật năm 2020 tóm tắt bằng chứng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc cai thuốc lá ở những người sống sót sau ung thư và giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, có nghĩa là việc cai thuốc lá có liên quan đến khả năng sống sót được cải thiện đáng kể. Chỉ điều này thôi đã khiến việc bỏ hút thuốc trở thành một bước quan trọng để giúp người sống lâu hơn sau điều trị ung thư.

2. Khi nào là thời điểm tốt nhất để bỏ thuốc lá?

Hút thuốc không chỉ là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong mà các độc tố có hại trong khói thuốc lá có thể cản trở việc điều trị ung thư. Hút thuốc lá làm suy yếu quá trình lành vết thương và làm tăng đáng kể các biến chứng phẫu thuật. Nó cũng có thể tương tác tiêu cực với các liệu pháp hóa trị ung thư và xạ trị.

Vì những lý do này, thời điểm lý tưởng để bỏ hút thuốc là ngay sau khi chẩn đoán, trước khi bắt đầu điều trị ung thư. Hãy coi đó là bước đầu tiên trong quá trình điều trị ung thư.

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu người bệnh đã hoàn thành việc điều trị ung thư và vẫn hút thuốc? Có bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá?

Không, không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá. Khi bạn bỏ thuốc lá, nguy cơ xảy ra các hậu quả có hại cho sức khỏe do hút thuốc lá gây ra sẽ giảm ngay lập tức.

4. Nhưng đồng ý rằng việc bỏ hút thuốc là rất khó khăn không?

Với những lý do mạnh mẽ này để ngừng hút thuốc, câu hỏi dành cho những người điều trị ung thư không phải là có nên cố gắng bỏ thuốc hay không mà là cố gắng bỏ thuốc như thế nào.

Hút thuốc không chỉ là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong mà các độc tố có hại trong khói thuốc lá có thể cản trở việc điều trị ung thư.

Đối với một số người hút thuốc, việc bỏ thuốc thường khó khăn. Tuy nhiên, chỉ cần biết rằng bỏ hút thuốc là một mục tiêu đầy thách thức cần đạt được, và là một phần của điều trị.

Không bao giờ là quá muộn để nhận được những lợi ích sức khỏe từ việc bỏ thuốc lá. Cho dù bạn có cố gắng cai thuốc lá bằng cách nào đi chăng nữa, điều quan trọng là bạn phải cố gắng.

TÓM TẮT CÁC LỢI ÍCH CỦA VIỆC BỎ BỎ THUỐC LÁ SAU KHI CHẨN ĐOÁN UNG THƯ

  1. CƠ HỘI ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG NHIỀU HƠN.

Việc bỏ thuốc lá sẽ làm cho việc điều trị ung thư hiệu quả hơn.

  1. ÍT CÁC TÁC DỤNG PHỤ HƠN.

Hạn chế và giảm các tác dụng phụ trong điều trị như nhiễm trùng, mệt mỏi, và nôn mửa.

  1. HỒI PHỤC SAU ĐIỀU TRỊ NHANH HƠN.

Cơ thể hồi phục sau nhanh hơn sau điều trị và rút ngắn thời gian nằm viện.

  1. ÍT CÓ NGUY CƠ BỊ UNG THƯ THỨ HAI.

Tiếp tục hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư tái phát trở lại hoặc phát triển ung thư thứ hai trong tương lai.

  1. CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG.

Bỏ thuốc lá sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống tốt hơn sau điều trị.

Bs. Nguyễn Văn Hoá – Khoa xạ trị. BVUBĐN