PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THỰC QUẢN TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU ĐÀ NẴNG

Ung thư thực quản là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Thống kê Globocan 2020 tại Việt Nam, ung thư thực quản đứng thứ 14 về số lượng ca mắc mới và đứng thứ 6 về số ca tử vong. Điều trị ung thư thực quản chủ yếu vẫn là phẫu thuật. Cắt thực quản nạo vét hạch ba trường ( cổ-ngực-bụng) đã được chấp nhận rộng rãi ở một số nước Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và một số trung tâm ở Châu Âu.

Tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, chúng tôi đã áp dụng phẫu thuật nội soi ngực bụng cắt thực quản nạo vét hạch một cách thường quy trong những trường hợp ung thư thực quản giai đoạn sớm, hoặc kết hợp xạ trị tiền phẫu ở những khối u to xấm lấn hơn nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân.

Trong bài báo này chúng tôi xin giới thiệu một trường hợp ung thư thực quản ngực 1/3 dưới giai đoạn sớm đến với chúng tôi vì có nội soi thưc quản – dạ dày phát hiện u thực quản  kích thước 2cm, sinh thiết qua nội soi cho kết quả ung thư tế bào gai. Đây là trường hợp ung thư thực quản ngực 1/3 dưới giai đoạn sớm và đã áp dụng phẫu thuật nội soi ngực-bụng cắt thực quản nạo vét hạch ba trường (cổ-ngực-bụng), tạo hình thực quản bằng ống dạ dày, miệng nối thực quản- ống dạ dày ở cổ. Bệnh nhân ít đau sau mổ, đảm bảo thẫm mỹ, hồi phục nhanh, ra viện sau 2 tuần.

Hình 1: Ekip mổ thì ngực trong phẫu thuật nội soi cắt thực quản.

Hình 2: Ekip mổ thì bụng trong phẫu thuật nội soi cắt thực quản.

Hình 3: Vế mổ ở thì cổ.

Hình 4: Hình ảnh khối u, toàn bộ thực quản, hạch ba trường cổ-ngực bụng đã được nạo.

Như vậy, với việc thực hiện thường quy những phẫu thuật nội soi ngực bụng cắt thực quản điều trị ung thư, đánh dấu một bước tiến trong phẫu thuật và gây mê hồi sức của đội ngũ bác sĩ bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Bài và ảnh: Ths. Bs Cao Xuân Thạnh         

Khoa Ngoại 1