Phẫu thuật thành công khối u thượng thận 850 Gram

Khối u thượng thận lớn đã được cắt bỏ thành công
Ngày 16 tháng 1 năm 2019 đội phẫu thuật khoa Ngoại 1 và Gây mê hồi sức bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã phẫu thuật khối u thượng thận lớn ở bệnh nhân Nguyễn Thị C, 57 tuổi, quê Vụ Bản – Nam Định.

Bệnh khởi phát cách hai năm với đau tức vùng hông, tăng huyết áp, mệt mỏi. Bệnh nhân đi viện và được chẩn đoán u tuyến thượng thận, nhưng do hoàn cảnh gia đình nên trì hoãn việc phẫu thuật làm khối u lớn thêm.

Ngày 7/1/2019 bệnh nhân nhập viện Ung bướu Đà Nẵng. Bệnh nhân được thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng.
Kết quả:
  • CT-SCNNER: Vị trí hố thượng thận trái có khối choán chỗ giảm tỉ trọng tự nhiên, bờ khá đều, giới hạn khá rõ, không vôi hóa, Kt ≠ 120 x 123 x 138mm, ngấm thuốc mạnh không đồng nhất chủ yếu ở ngoại vi, vùng trung tâm hoại tử dịch hóa nhiều bên trong. Khối này chèn đẩy thân và đuôi tụy lên trên, chèn ép gây tuần hoàn bàng hệ vùng hố lách.
  • Định lượng catecholamin: Noradrenaline 1640 (<600pg/ml).

Bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ

Bệnh nhân được chẩn đoán: U tuỷ thượng thận và được chỉ định phẫu thuật.
Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được đặt huyết áp xâm lấn để theo dõi huyết áp liên tục, đặt catheter ngoài màng cứng kết hợp giảm đau tủy sống, dự phòng nôn và sử dụng các phương tiện theo dõi hiện đại.
Mặc dù huyết áp trong phẫu thuật có nhiểu biến đổi do phóng thích các hormon từ u tuyến thượng thận nhưng được các bác sĩ kiểm soát tốt. Sau gần 3 giờ đồng hồ khối u đã được cắt bỏ thành công.
Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn định, không đau, không buồn nôn và nôn, không có dấu hiệu chảy máu và các vấn đề khác.
Phẫu thuật u tuyến thượng thận tương đối phức tạp. Vì tuyến thượng thận tiết ra nhiều hormon gây rối loạn chuyển hóa và huyết động của cơ thể. Những bệnh nhân này đòi hỏi phải được đánh giá kĩ càng trước phẫu thuật, với sự tham gia của nhiều chuyên khoa, và điều chỉnh các rối loạn nếu có. Trong phẫu thuật cần có phương tiện theo dõi và can thiệp kịp thời các rối loạn,tai biến và biến chứng. Sau phẫu thuật bệnh nhân cần được theo dõi, hồi sức, kiểm soát các rối loạn, và theo dõi các biến chứng có thể xảy ra.
(gaymehoisuc.net)

Last Week: 925