Trái tràm vú

Chúng tôi gặp chị vào 1 buổi chiều thứ 6 phòng khám vắng người, lúc đầu với dáng điệu tự tin, người đàn bà mới ngoài 30 tuổi vừa ngồi vừa nói, “chồng em bắt em đi khám vậy thôi chứ mẹ với bà gia em bảo chỉ là trái tràm thôi, thôi thì cũng là một dịp ra chơi Đà Nẵng em đến Bệnh viện Ung Bướu cho biết.” Sau một giờ đồng hồ, bắt gặp ánh mặt ái ngại của điều dưỡng, chị do dự hỏi tôi “ ủa, chứ không phải là trái tràm hả bác?”.

Đây không phải là lần đầu chúng tôi gặp trường hợp chủ quan cho rằng nguyên nhân là do trái tràm để đến khi khối u rất to mới đến khám.

Không biết tự bao giờ, trong dân gian các cô các bà đã lưu truyền cho con cháu về những khối u ở vú “ chỉ là trái tràm thôi, có gì mà phải lo”.

Vậy trái tràm vú thực chất là cái gì? Trong khoa học, cũng như trong y học không có khái niệm trái tràm vú, trong cổ truyền hay đông y cũng không thể gọi là trái tràm. Thứ mà bệnh nhân này nói đến thực ra là một cách gọi dân gian về tuyến vú (bao gồm tất cả tuyến sữa và hệ thống ống tuyến...), ở các bé gái trong độ tuổi dậy thì, tuyến vú trong thời kì đó mật độ dày, chắc, nên khi sờ vào cồm cộm lên như một khối lớn. Tuy vậy, tuyến vú dày cứng này chỉ tồn tại vài năm, sau đó tuyến vú lớn hơn, mật độ cũng mềm hơn. Sau khoảng 25 tuổi, không còn dấu hiệu của “thứ được gọi là trái tràm” này nữa.

giai phau tuyen vu

Độ tuổi ung thư vú ở Việt Nam ngày càng trẻ hoá và chúng tôi đang điều trị ngày càng nhiều hơn các bệnh nhân dưới 30 tuổi. Đối với phụ nữ trẻ, bị ung thư vú, nhiều trường hợp có thể bảo tồn được tuyến vú, có bệnh nhân đã sinh con trở lại. Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó tùy thuộc rất lớn vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn.

Có thể thấy nếu vẫn còn tư tưởng chủ quan “ chỉ là trái tràm” và không đến cơ sở y tế khám sớm sẽ làm giảm hiệu quả của việc điều trị và bệnh nhân sẽ phải chịu thêm đau đớn. Hơn nữa khi phát hiện sớm các khối u, có thể giảm được rất nhiều liệu pháp như cắt vú nạo hạch, hoá xạ trị gây mệt mỏi và tổn hại sức khỏe nhan sắc bệnh nhân.

Hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào ở vú. Đến Bệnh viện tầm soát ung thư vú hàng năm là cách tốt nhất để phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Việc điều trị sẽ có kết quả tốt hơn và hạn chế diễn tiến của bệnh chỉ khi được phát hiện và điều trị sớm.

Khoa Ngoại III