Triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS COV-2 cho tất cả nhân viên y tế tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Trước tình hình diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện Chỉ đạo tại Công văn số 2519/UBND-SYT ngày 29/04/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 1768/SYT-QLHNYT ngày 07/05/2021 của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, người bệnh tại cơ sở y tế; Công văn số 1756/SYT-NVY ngày 07/05/2021 của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về việc đôn đốc thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm ca bệnh nghi ngờ hoặc người có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 trong các cơ sở KCB. Trên cơ sở đó, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm SARS CoV-2 cho toàn bộ nhân viên y tế tại các khoa, phòng trong bệnh viện bằng hình thức gộp mẫu.

Kết quả tất cả các lần lấy mẫu xét nghiệm cho đến thời điểm này đều âm tính. Theo đó, việc lấy mẫu xét nghiệm được tổ chức hằng tuần đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao và 2 tuần 1 lần cho nhóm đối tượng còn lại. Việc xét nghiệm định kỳ trong thời gian ngắn giúp quản lý, giám sát được các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, phát hiện sớm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp do SARS CoV-2; kịp thời xử lý không để dịch bệnh lây lan. Đặc biệt trong quá trình xét nghiệm, nếu phát hiện sớm ca bệnh, người bệnh sẽ được điều trị kịp thời; công tác xử lý, khoanh vùng, khống chế dịch được triển khai thuận lợi hơn, bảo vệ tốt sức khỏe lực lượng cán bộ y tế trong tình hình dịch bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện chỉ định xét nghiệm SARS CoV-2 cho toàn bộ người bệnh và người nhà người bệnh khi có chỉ định nhập viện điều trị nội trú. Người bệnh và người nhà người bệnh đang điều trị tại bệnh viện cũng được xét nghiệm định kỳ 1 tuần 1 lần hoặc 2 tuần 1 lần tùy theo mức độ nguy cơ. Các bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt, khó thở; các đối tượng có nguy cơ cao được điều trị, chăm sóc riêng tại khoa cách ly, đảm bảo môi trường khám chữa bệnh an toàn.

Phòng Chỉ đạo tuyến và Quản lý chất lượng