Phẫu thuật thành công trường hợp khối u trung thất lớn chèn ép tim phổi

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khối u trung thất lớn chèn ép tim phổi Được biết, trước đó bệnh nhân Võ Thị Kim A. (SN 1980) vào bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng điều trị với triệu chứng nổi bật là khó thở, kèm đau tức ngực phải.Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng ghi nhận trên bệnh nhân có khối u trung thất trước lớn chèn ép tim và phổi phải làm xẹp 1 thùy phổi. Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên bệnh nhân.Xác định, đây là một trường hợp phức tạp, bệnh nhân có khối u lớn chèn ép tim, phổi có nguy cơ dẫn đến suy hô hấp. Bệnh nhân đã được hội chẩn hội đồng ngoại khoa được chẩn đoán: U trung thất biến chứng chèn ép tim, phổi và có chỉ định phẫu thuật cắt khối u trung thất.

Hình ảnh khối u

Ngay sau đó kíp mổ do Bác sĩ Đặng Nguyên Kha- Trưởng khoa ung bướu tổng hợp cùng với đội ngũ gây mê Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật khi vào khoang ngực thấy khối u lớn kích thước 15x15cm viêm dính nhiều vào tĩnh mạch chủ trên và màng tim. Sau 3 tiếng bóc tách gỡ dính khối u tỉ mỉ, các phẫu thuật viên đã lấy ra trọn vẹn khối u. Bệnh nhân sau mổ đã ổn định không còn khó thở, đau giảm…
Bác sĩ Đặng Nguyên Kha cho biết, tại bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp u trung thất lớn. Với sự đầu tư của bệnh viện cho đội ngũ bác sĩ chuyên môn về phẫu thuật lồng ngực và gây mê hồi sức cũng như các trang thiết bị hiện đại giúp thời gian mổ được rút ngắn, tỉ lệ biến chứng thấp và an toàn.

Theo Công lý & xã hội

 

.