Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt bán phần trên dạ dày kèm nạo hạch, tái lập lưu thông tiêu hóa kiểu “Double-tract”

Ung thư dạ dày là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Thống kê Globocan 2020 tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 4 về số lượng ca mắc mới sau ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú. Số lượng ca tử vong đứng thứ 3 sau ung thư gan, ung thư phổi. Điều trị ung thư dạ dày chủ yếu vẫn là phẫu thuật. Cắt dạ dày kèm nạo hạch theo trường phái Nhật Bản đã được chấp nhận rộng rãi ở nhiều nước Châu Á và một số trung tâm ở Châu Âu.
Tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, chúng tôi đã áp dụng phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày một cách thường quy trong những trường hợp ung thư giai đoạn sớm. Với những u nhỏ giai đoạn sớm tại vị trí tâm vị thực quản và 1/3 trên dạ dày, thay vì cắt toàn bộ dạ dày, bệnh nhân có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi cắt phần trên dạ dày và mang lại chất lượng cuộc sống sau mổ tốt hơn.
Một bệnh nhân có tiền sử mổ cắt tuyến giáp toàn bộ 3 năm, ung thư nội mạc tử cung đã được phẫu thuật và hoá trị cách đây 6 năm hiện đang ổn định, nội soi dạ dày phát hiện u phình vị kích thước 1.5cm, sinh thiết qua nội soi cho kết quả ung thư tuyến. Đây là một trường hợp ung thư 1/3 trên dạ dày giai đoạn sớm, được chúng tôi áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt bán phần trên dạ dày kèm nạo hạch, tái lập lưu thông tiêu hóa kiểu “Double-tract” . So với kiểu nối dạ dày – thực quản truyền thống, ưu điểm của kiểu nối “Double-tract” là miệng nối thực quản hỗng tràng không căng, chống trào ngược dạ dày thực quản. Sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt, ít đau và xuất viện sau 1 tuần.

Hình 1: Ống tiêu hóa sau khi được tái lập

Hình 2: Nạo vét hạch và chuẩn bị cắt thực quản-tâm vị.

Hình 3: Miệng nối thực quản-hỗng tràng thực hiện bằng stapler thẳng.

Hình 4: Miệng nối hỗng tràng-phần xa dạ dày.

Hình 5: Miệng nối hỗng tràng-hỗng tràng.

Hình 6: Vết mổ sau phẫu thuật nội soi hoàn toàn.

                                                                                                                    BS. Cao Xuân Thạnh