Phẫu thuật nội soi điều trị u sau phúc mạc kích thước lớn tại Bệnh Viện Ung Bướu Đà Nẵng

Ngày 5 tháng 4 năm 2021, các Bác sĩ khoa Ngoại 1-BVUB Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt u sau phúc mạc kích thước lớn cho bệnh nhân.
Bệnh nhân nam 53 tuổi, quê Quảng Nam, nhập viện vì đau vùng bụng. Được thăm khám và làm xét nghiệm cận lâm sàng như CT-Scan ngực bụng128 dãy có thuốc, nội soi dạ dày đại tràng. Các bác sĩ khoa Ngoại 1 phối hợp với khoa Gây mê hồi sức thực hiện thành công sau gần 3 giờ, lấy bỏ khối u sau phúc mạc kích thước 69x62x59mm. Hiện tại bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Hình 1: Hình ảnh khối u sau phúc mạc trên phim CT 128 dãy trên hệ thống PACS

Hình 2: Hình ảnh ekip phẫu thuật

Hình 3: Khối u sau khi cắt bỏ.

Phẫu thuật nội soi cắt u sau phúc mạc kích thước lớn xâm lấn là kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên có trình độ chuyên môn vững vàng. Để loại bỏ hoàn toàn khối u ra ngoài cơ thể, hạn chế tối đa mất máu và tổn thương các thành phần xung quanh gan. Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên cố gắng phẫu thích tích tách khối u ra khỏi tá tràng, dạ dày, mạch máu thận…
Như vậy, cùng với việc ứng dụng rộng rãi phẫu thuật nội soi trong phẫu thuật thực quản, dạ dày, đại trực tràng, thận. Thành công trong phẫu thuật nội soi điều trị u sau phúc mạc kích thước lớn đánh dấu một bước tiến trong phẫu thuật của bác sĩ bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Bài và ảnh: Ths.Bs Cao Xuân Thạnh