Phẫu thuật nội soi cắt tuyến thượng thận điều trị ung thư tuyến thượng thận tại Bệnh Viện Ung Bướu Đà Nẵng

     Ngày 22 tháng 4 năm 2020, các Bác sĩ khoa Ngoại 1-BVUB Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt tuyến thượng thận trái cho bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận trái.
     Bệnh nhân nam Trần T 46 tuổi, quê Quảng Nam, nhập viện vì đau tức vùng hông lưng trái. Bệnh nhân nhập viện Khoa Ngoại 1, được thăm khám và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng. Trên hình ảnh CT-Scan 128 dãy cho thấy hình ảnh khối u kích thước 43x85mm nằm ở tuyến thượng thận trái. Sau khi hội chẩn hội đồng u bao gồm các bác sĩ khoa Ngoại 1, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, xạ trị …, các bác sĩ thống nhất phương án phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt tuyến thượng thận trái đã được BsCKII Nguyễn Thanh Hùng, Ths.Bs Trương Thanh Hiếu của khoa Ngoại 1 phối hợp với BsCKII Ngô Văn Chấn, Bs Nguyễn Sỹ Linh khoa gây mê hồi sức thực hiện thành công sau gần 2 tiếng. Hiện tại bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, khối u có kết quả mô bệnh học là Sarcoma mạch máu.

Hình 1: Hình ảnh u tuyến thượng thận trên CT bụng.

Hình 2: Tuyến thượng thận trái.

     Phẫu thuật cắt tuyến thượng thận do ung thư có thể thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi. Nếu mổ mở, bệnh nhân sẽ có một vết mổ dài. Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn như vết mổ nhỏ, đảm bảo thẩm mỹ, ít đau sau mổ hơn, vận động sớm hơn nên thời gian nằm viện sau mổ ngắn hơn…Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt tuyến thượng thận là một kĩ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm trong phẫu thuật nội soi nói chung và phẫu thuật tiết niệu nói riêng.
     Bên cạnh đó, với sự phối hợp của bác sĩ khoa gây mê hồi sức, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được đặt huyết áp xâm lấn để theo dõi huyết áp liên tục, đặt catheter ngoài màng cứng kết hợp giảm đau tủy sống, dự phòng nôn và sử dụng các phương tiện theo dõi hiện đại. Mặc dù huyết áp trong phẫu thuật có nhiểu biến đổi do phóng thích các hormon từ u tuyến thượng thận nhưng được các bác sĩ kiểm soát tốt.

Hình 3: Vết mổ sau mổ.

     Như vậy, với việc thực hiện thường quy phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, thận…và bây giờ là cắt tuyến thượng thận bằng phẫu thuật nội soi ổ bụng, đánh dấu một bước tiến trong phẫu thuật và gây mê hồi sức của đội ngũ bác sĩ bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, khẳng định có thể làm chủ hoàn toàn các kỹ thuật khó để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

                                                                                                         Ths.Bs Cao Xuân Thạnh