Phẫu thuật cắt gan điều trị ung thư gan tại Bệnh Viện Ung Bướu Đà Nẵng

Ngày 6 tháng 1 năm 2021, các Bác sĩ khoa Ngoại 1-BVUB Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật cắt gan phân thùy trước cho bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan.

Bệnh nhân nam 60 tuổi, quê Gia Lai, nhập viện vì đau hạ sườn phải kèm vàng da. Được thăm khám và làm xét nghiệm cận lâm sàng như CT-Scan 128 dãy có thuốc, đo thể tích gan phải gan, gan trái, thể tích u gan, nội soi dạ dày đại tràng AFP, CA19-9, HbsAg, AntiHCV, PIVKA, sinh thiết gan dưới hướng dẫn siêu âm cho kết quả ung thư biểu mô tế bào gan.  Bác sĩ khoa Ngoại 1 phối hợp khoa Gây mê hồi sức thực hiện thành công sau gần 3 giờ. Hiện tại bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Hình 1: Hình ảnh khối U gan trên phim CT 128 dãy trên hệ thống PACS.

Hình 2: Phẫu tích cuống gan, thắt cuống phân thùy trước theo kỹ thuật Kent Takasaki

Hình 3: Đánh dấu phân thùy trước sẽ cắt sau khi thắt cuống glisson.

                           Hình 4: Cắt cuống phân thùy trước bằng Stapler Endo GIA, dao Ligasure hãng Covidien.

Hình 5: Diện cắt gan sau khi cắt bỏ phân thùy trước.

Hình 6: Phân thùy trước kèm u gan sau khi cắt bỏ.

Phẫu thuật cắt gan vẫn được xem là phương pháp điều trị ung thư gan triệt để nhất. Là kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên có trình độ chuyên môn vững vàng. Để loại bỏ hoàn toàn khối u ra ngoài cơ thể, đảm bảo chức năng gan sau phẫu thuật, hạn chế tối đa mất máu và tổn thương        các thành phần xung quanh gan.

Với sự phối hợp của bác sĩ khoa gây mê hồi sức, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm trong quá trình phẫu thuật, điều chỉnh để hạn chế nguồn chảy máu từ tĩnh mạch trên gan. Đặt catheter ngoài màng cứng kết hợp giảm đau tủy sống, dự phòng nôn và sử dụng các phương tiện theo dõi hiện đại.

Hình 7: Ekip phẫu thuật khoa Ngoại 1 và khoa GMHS, BV Ung bướu ĐN.

Hình 8: Đốt u gan bằng vi sóng dưới hướng dẫn siêu âm.

Ngoài ra, tại BV Ung bướu Đà Nẵng đã triển khai thường quy các kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần RFA và vi sóng MWA dưới hướng dẫn của siêu âm.

Như vậy, với việc thực hiện thường quy những phẫu thuật cắt gan khó, đánh dấu một bước tiến trong phẫu thuật và gây mê hồi sức của đội ngũ bác sĩ bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Ths.Bs Cao Xuân Thạnh