Ngày “Thế giới tôn vinh người hiến máu” 14/6: Đến hẹn lại đi hiến máu

Nhân ngày thế giới tôn vinh người hiến máu, chiều 14/6 hơn 100 tình nguyện viên (TNV) của CLB Máu nóng Ban Mai Xanh đã tham gia hiến máu tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng. Đây cũng là dịp kỷ niệm 20 năm ngày 14/6 được tổ chức trên toàn thế giới với thông điệp “20 năm Ngày Quốc tế người hiến máu: Cảm ơn người trao giọt hồng!”. 

Cứ đều đặn 3 tháng một lần, cậu sinh viên Hoàng Văn Linh, 21 tuổi sẽ chủ động tìm đến các cơ sở tiếp nhận máu để được hiến. “Từ khi bắt đầu hiến máu đến nay, mình đã hiến được 7 lần. Cứ cách nhau 3 tháng là mình lại đi hiến máu. Mình hy vọng những hành động nhỏ của mình sẽ giúp được bệnh nhân trong lúc nguy cấp.” – Linh cho hay. 

Là một sinh viên ngành công tác xã hội của Trường ĐH Sư Phạm Đà Nẵng, Linh có nguồn năng lượng dồi dào và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. “Mình không sợ hiến xong sẽ mệt vì mình có lối sống lành mạnh, mình sẽ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và luyện tập thể dục thể thao để nâng cao thể trạng. Mình cảm thấy sau mỗi lần hiến mình khoẻ hơn và mình an tâm vì được kiểm tra sức khoẻ trước khi hiến máu.” – Hoàng Văn Linh nói thêm. 

Dịp này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mong muốn có thêm một cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, ghi nhận, tri ân đối với người hiến máu, hiến thành phần máu trên toàn thế giới. Đó là những người đã thầm lặng góp sức, trao tặng những giọt hồng sự sống quý giá để tiếp thêm hy vọng, niềm tin và sự hồi sinh kỳ diệu cho biết bao người bệnh và gia đình họ. Không chỉ hiến máu thường xuyên, hiến máu nhiều lần, nhiều người còn hiến máu khẩn cấp khi thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, đồng thời vận động nhiều người khác cùng hiến máu.

10 năm tham gia công tác vận động hiến máu, anh Phan Xuân Phúc – Phó chủ nhiệm CLB Máu nóng Ban Mai Xanh bồi hồi kể lại những ngày đầu tham gia công tác hiến máu và vận động hiến máu. Mặc cho thời tiết miền Trung mưa nắng thất thường, mỗi lần vận động là TNV trong câu lạc bộ tạm gác các công việc riêng, đến tham gia hiến máu. “Như một thói quen, các bạn chỉ lướt qua thời gian và địa điểm để đăng ký tham gia chứ mình không phải phổ biến nhiều.” – Anh Xuân Phúc cho biết. 

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao quý, quy trình hiến máu thường diễn ra nhanh chóng và an toàn. Không chỉ giúp cứu sống người khác, việc hiến máu còn mang lại nhiều lợi ích cho người hiến máu. Hiến máu định kỳ giúp kích thích quá trình sản sinh máu mới, cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch. Mỗi lần hiến máu là một lần được kiểm tra sức khỏe, giúp cảnh báo và phát hiện những nguy cơ đối với sức khỏe để có biện pháp xử lý kịp thời. Phong trào hiến máu tình nguyện trên cả nước trong thời gian qua thực hiện có hiệu quả, lan tỏa rộng khắp, ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Nhiều năm qua, ngân hàng máu của Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng nhận được sự quan tâm của những người tham gia hiến máu. “Chúng tôi trân quý và biết ơn những người có trái tim nhân ái, chính những tình nguyện viên đã góp phần xây dựng nên một kho máu ở bệnh viện đủ để cung cấp cho bệnh nhân khi cần. Là một nhân viên y tế, chúng tôi sẽ cố gắng khám tuyển người hiến máu tốt nhất để tư vấn, định hướng cho cho các tình nguyện viên hiến máu và các thành phần máu khi sức khỏe của các bạn đạt tiêu chuẩn.” – Bà Huỳnh Lê Ánh Thu – Phụ trách đơn vị Truyền máu, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng cho biết. 

Trang Châu – Phóng viên báo Thanh niên