Lưu giữ nụ cười bệnh nhân ung thư

Đã 4 năm nay, mỗi dịp Tết đến, các thành viên trong CLB Nhịp đập yêu thương lại tất bật chuẩn bị chương trình “Tết đoàn viên – Xuân yêu thương” mang niềm vui động viên tinh thần đến các bệnh nhân Bệnh viện (BV) Ung bướu.

Gạt cơn đau các bệnh nhân nở nụ cười thật tươi.

Năm nay cũng vậy, từ sân khấu đến góc nhỏ trước hội trường của BV đều được các bạn dàn dựng đầy sắc màu với những cành mai vàng, chậu cúc xen lẫn là màu xanh của bánh chưng, bánh tét. Những tiểu cảnh đậm chất Tết được các bạn trong CLB Nhịp đập yêu thương chính tay làm với mong muốn tạo nên nhiều bức ảnh thật đẹp dành tặng các bệnh nhân ung thư. Bạn Trần Thị Lệ Nga (Phó Chủ nhiệm CLB Nhịp đập yêu thương, sinh viên trường ĐH Kinh tế) chia sẻ: “Chương trình Tết những năm trước đó, các cô, chú bệnh nhân nói muốn chụp những bức ảnh đẹp nhất để sau này tiện làm ảnh thờ vì họ đều sợ những năm sau có còn được đón Tết không. Chính những câu nói đó mà tất cả các thành viên quyết tâm xây dựng thêm chương trình tặng ảnh cho bệnh nhân, để những khoảnh khắc được sống mãi với thời gian”.

Trên tay vẫn gắn ống truyền dịch, người phụ nữ với vóc dáng nhỏ nhắn e dè tiến đến khu hội trường. Các bạn trong CLB nhanh chóng hỏi thăm và ngỏ ý giúp cô mặc áo dài để lưu lại tấm hình ngày xuân. Một cô đi bên canh còn động viên: “Đừng ngại xấu, các cháu ở đây chụp cho mình đẹp lắm”. Sau khi được hỗ trợ mặc áo dài hoàn chỉnh, tóc được chải gọn gàng, cô đứng bên cạnh cành mai và không quên nở nụ cười dịu dàng. Người phụ nữ ấy tên N.Q (45 tuổi, trú Thăng Bình, Quảng Nam) đang điều trị bệnh ung thư đại tràng và đã trải qua hai đợt hóa trị. Cô chia sẻ: “Tôi cũng không nghĩ là mình sẽ chụp một bức hình nào trong giai đoạn này, vì bộ dạng lúc này rất nhợt nhạt nhưng khi được các bạn trẻ, rồi các bệnh nhân khác động viên, tôi cũng quyết định lưu giữ bức ảnh vì không biết được tôi sẽ còn cười đến bao giờ”.

Mỗi bức ảnh là mỗi nhân vật khác nhau. Dù bị những cơn đau hành hạ nhưng khi đứng trước ống kính họ đều nở nụ cười thật tươi. Anh Trương Anh Tùng, Phó Giám đốc Cty Thời trang cao cấp Tuấn Thi Đà Nẵng là mạnh thường quân được CLB kết nối với vai trò là thợ ảnh lưu giữ những nụ cười của các bệnh nhân, anh chia sẻ: “Tất cả những bệnh nhân ung thư gạt bỏ cơn đau thể xác để nở nụ cười trên môi. Với bối cảnh Tết vui tươi, sắc màu dàn dựng, nhiệm vụ của chúng tôi cố gắng làm nổi bật những nụ cười rạng rỡ ấy, biết đâu bất chợt họ nhìn thấy chính nụ cười của mình lại yêu đời hơn, mạnh mẽ hơn”. Mỗi bức ảnh sau khi chụp sẽ được in ra và đóng khung cẩn thận rồi trao tận tay đến các bệnh nhân.

Ngay bên cạnh khu vực chụp ảnh có gian hàng viết thư pháp cũng rất đông các bệnh nhân đến xin chữ. Chú T.Th (Quảng Ngãi), vừa xin chữ “Bình an”, tâm sự: “Bây giờ chỉ mong một điều duy nhất là mọi sự bình an sẽ đến với gia đình và ngay cả bản thân chú. Mong bệnh tật sẽ khuyên giảm để tâm mình bình an hơn”. Đứng chờ sẵn đợi ông đồ gieo chữ, cô T.T.Ng (Liên Chiểu, Đà Nẵng) khi được hỏi cô muốn xin chữ gì, cô bảo: “Hạnh phúc là điều cô mong muốn, bản thân đã mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, chưa biết lúc nào mình sẽ ra đi nên cô luôn nhắc nhở bản thân phải sống thật hạnh phúc từng ngày trôi qua thật ý nghĩa và vui vẻ”.

Ths. Bs Đoàn Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Khoa nội I Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng bày tỏ: “Đây là món quà tinh thần mà các bạn trong CLB Nhịp đập yêu thương chuẩn bị rất chu đáo, hoàn chỉnh trong dịp Tết hằng năm. Dù đều là các bạn trẻ nhưng các bạn đều có tấm lòng vì cộng đồng, biết yêu thương san sẻ. Mong rằng, CLB sẽ duy trì và kết nối được nhiều lớp trẻ hơn nữa cùng chung tay đem niềm vui đến cho bệnh nhân ung thư”.

Nguồn: http://cadn.com.vn/