HỘI THẢO XỬ LÝ THOÁT MẠCH HÓA CHẤT TRONG CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất. Tại Bệnh viện ung Bướu Đà Nẵng hàng ngày có khoảng trên 100 ca được điều trị hóa chất qua đường tĩnh mạch. Thoát mạch – là sự cố rò rỉ các thuốc gây kích ứng hoặc gây phỏng ra khỏi mạch máu, gây tổn thương đến các tổ chức xung quanh. Một số hóa chất khi thoát mạch gây kích ứng, một số khác có thể gây hoại tử tổ chức dưới da. Theo thống kê tỷ lệ xảy ra thoát mạch hóa chất không cao tuy nhiên thoát mạch có thể để lại di chứng nặng nề, gây ảnh hưởng chất lượng sống người bệnh, tăng chi phí điều trị, ảnh hưởng tâm lý người bệnh…

Nhằm cập nhật kiến thức về thoát mạch do hóa chất: Các yếu tố nguy cơ của thoát mạch; Biện pháp dự phòng; Phát hiện sớm thoát mạch và biện pháp xử trí thoát mạch hóa chất góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân  truyền hóa chất. Ngày 17/01 tại Hội trường-Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, phòng Điều dưỡng phối hợp với Khoa Nội 4 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Xử lý thoát mạch hóa chất”. Tại buổi tập huấn có sự tham gia của hơn 150 Điều dưỡng, Hộ sinh đến từ tất cả các Khoa lâm sàng, cận lâm sàng trong toàn viện.

        (BSCKI. Nguyễn Tuấn Anh phụ trách khoa Nội 4 trình bày báo cáo)

Buổi thảo luận diễn ra sôi nổi với hai bài trình bày chính về “Quản lý thoát mạch hóa chất trong chăm sóc Điều dưỡng” và “Thực trạng xử lý thoát mạch trong chăm sóc Điều dưỡng tại Bệnh viện”. Các học viên tham gia nhiệt tình và đặc biệt đã  tích cực chia sẻ kinh nghiệm của các Khoa về công tác dự phòng, quản lý, xử lý thoát mạch thực tế trong quá trình chăm sóc.

(CNĐD. Nguyễn Thị Thanh Trà-Trưởng phòng Điều dưỡng báo cáo)

(Ths.Bs Phan Vĩnh Sinh – Phó giám đốc Bệnh viện phát biểu chỉ đạo)

Ths.Bs Phan Vĩnh Sinh – Phó giám đốc Bệnh viện phát biểu chỉ đạo: Xử trí thoát mạch hóa chất  rất quan trọng trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư. Sau buổi đào tạo Phòng Điều dưỡng phối hợp các khoa/phòng xây dựng quy trình quản lý, xử trí thoát mạch trong chăm sóc Điều dưỡng triển khai trong toàn Bệnh viện làm cơ sở để Điều dưỡng thực hiện. Để triển khai bộ kit xử trí thoát mạch, Phòng Điều dưỡng cần xem xét cụ thể những vật dụng cần thiết trong bộ kit đề xuất triển khai trong thời gian tới.