TẦM SOÁT SUY GIÁP TRÊN ĐỐI TƯỢNG NGUY CƠ CAO

Suy giáp là một bệnh lý nội tiết thường gặp trong cộng đồng, xảy ra khi chức năng tuyến giáp bị rối loạn dẫn tới không sản sinh đủ lượng hormone tuyến giáp cần thiết. Suy giáp thường gặp trong các nhóm đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ vô sinh hiếm muộn, phụ nữ tiền mãn kinh; nhóm có tiền sử phẫu thuật tuyến giáp hay điều trị Iod phóng xạ, bất thường tuyến giáp khi thăm khám, tiền sử gia đình có bệnh tuyến giáp tự miễn, tiền sử có rối loạn chức năng tuyến giáp, viêm giáp tự miễn, thiếu máu , tăng cân, bệnh lý tự miễn, thiếu máu hồng cầu to, rối loạn tâm thần, tiền sử chiếu xạ vùng cổ, bệnh nhân đang sử dụng Amiodarone hay Lithium. Suy giáp có thể ảnh hưởng trên tất cả giai đoạn trong cuộc sống, từ trong phôi thai đến giai đoạn cao tuổi. Suy giáp nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên trong những năm qua, bệnh lý suy giáp chưa nhận được sự quan tâm đúng mực của cộng đồng dẫn tới tỷ lệ chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị kịp thời còn thấp.

Các đối tượng nên tầm soát suy giáp

• Nữ giới trong độ tuổi 25-65 tuổi có bất thường tuyến giáp trên lâm sàng.
  • Phụ nữ đang mang thai và có kế hoạch mang thai; phụ nữ tiền mãn kinh; phụ nữ vô sinh, hiếm muộn.
  • Người đã có tiền sử phẫu thuật giáp, xạ trị giáp; tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp, bướu cổ, bệnh tuyến giáp, tiền sử gia đình mắc bệnh lý rối loạn chức năng tuyến giáp khác.
  • Người thường xuyên tiếp xúc với bất kỳ loại bức xạ.
  • Một số điều kiện di truyền, chẳng hạn như ung thư tuyến giáp thể tủy.
  • Nhóm đối tượng có cùng lúc nhiều yếu tố nguy cơ: Luôn cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ; làm việc kém hiệu quả, ít tập trung và hay quên; không muốn vận động và trở nên chậm chạp; thường suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy chán nản; Nhịp tim chậm hơn trước; tay chân khô, móng tay dễ gãy, da nhớt nhạt và phù nhẹ, đặc biệt ở hai cẳng chân; Thường xuyên cảm thấy lạnh; thường xuyên bị táo bón; Mức cholesterol trong máu tăng cao.

Nhằm giúp nâng cao kiến thức trong cộng đồng về việc phát hiện điều trị sớm bệnh lý suy giáp, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty TNHH Merck Healthcare Việt Nam thực hiện chương trình xét nghiệm miễn phí “TẦM SOÁT SUY GIÁP TRÊN ĐỐI TƯỢNG NGUY CƠ CAO” tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng với mục đích:

• Phát hiện và phòng ngừa: Nhận diện sớm các dấu hiệu của suy giáp, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, giảm thiểu nguy cơ biến chứng
  • Truyền thông: Cung cấp các thông tin liên quan đến bệnh lý suy giáp để người dân hiểu rõ hơn về bệnh lý này
  • Khuyến khích mọi người tham gia các hoạt động thể dục thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể

Chương trình bắt đầu từ ngày 1/10/2024 đến hết ngày 09/11/2024 (Có thể kết thúc sớm hơn khi đủ số lượng chỉ định cận lâm sàng)

Chương trình không chỉ giúp nâng cao nhận thức cộng đồng mà còn tạo cơ hội cho những người có nguy cơ cao được tư vấn và hỗ trợ y tế, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống.