Sử dụng kỹ thuật Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng (TOETVA) trong điều trị u tuyến giáp tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Ngày 22/06/2024 vừa qua, lần đầu tiên, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng thực hiện thành công phương pháp “Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng” cho một bệnh nhân nữ, 30 tuổi với chẩn đoán bướu giáp đa nhân.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Xuân Nam cùng ê kíp đã tiến hành thành công ca phẫu thuật, loại bỏ khối bướu đa nhân thùy phải tuyến giáp (có nhân TI-RADS 4), kích thước khoảng 1,5cm. Sau phẫu thuật, tuyến cận giáp của bệnh nhân vẫn được bảo tồn, không gây hạ canxi máu – một biến chứng thường xảy ra ở bệnh nhân bị cắt bỏ tuyến cận giáp do biến chứng của phẫu thuật cắt tuyến giáp thông thường.

U tuyến giáp là một bệnh lý thường gặp. Chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u tuyến giáp được chỉ định thực hiện khi khối u đã được khẳng định ác tính hoặc u lành tính nhưng có kích thước lớn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, gây khó thở, khó nuốt hoặc gây mất thẩm mỹ.

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua tiền đình miệng là một tiến bộ trong phẫu thuật tuyến giáp so với phương pháp mổ hở truyền thống. Phẫu thuật nội soi hạn chế được một số biến chứng. Vết thương sau mổ của bệnh nhân ít phức tạp, thẩm mỹ cao, không cần đặt ống dẫn lưu, bệnh nhân có thể xuất viện sau 3 ngày. Tuy nhiên, phương pháp này không được chỉ định trong trường hợp u quá to hoặc ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn, đã di căn, xâm lấn các cơ quan, tổ chức lận cận.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và đi khám ngay khi phát hiện bất thường về sức khỏe tại các cơ sở y tế uy tín là phương pháp tốt nhất để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.

Tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, trong điều trị u tuyến giáp, ngoài phương pháp mổ hở truyền thống, kỹ thuật đốt sóng cao tần (RFA) cũng được sử dụng thường quy. Và đến nay, phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng đã được thêm vào lựa chọn điều trị cho bệnh nhân u tuyến giáp.

Vị trí phẫu thuật nội soi

Bệnh nhân không có sẹo tại vùng cổ sau phẫu thuật

Bệnh nhân ra viện sau 3 ngày phẫu thuật