Phẫu thuật điều trị thành công khối u vùng cùng cụt kích thước lớn tại Bệnh Viện Ung Bướu Đà Nẵng

Ngày 1 tháng 3 năm 2024, các Bác sĩ khoa Ngoại 1-BVUB Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật cắt u vùng cùng cụt kích thước lớn thành công, lấy bỏ khối u mà bệnh nhân mang trong mình suốt hơn 50 năm qua.

Bệnh nhân nam 63 tuổi, quê Quảng Nam, nhập viện vì đau vùng cùng cụt kèm chảy dịch ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt. Được thăm khám và làm xét nghiệm cận lâm sàng như, MRI vùng chậu có thuốc, CT-Scan bụng128 dãy có thuốc, nội soi đại tràng…

Các bác sĩ khoa Ngoại 1 và khoa Gây mê hồi sức hội chẩn đánh giá đây là khối u phức tạp dạng nang có nhiều thùy, kích thước lớn khoảng 15x12x10 cm ở vùng cùng cụt, chèn ép các cơ quan vùng chậu như trực tràng, bàng quang, đè ép phía trước xương cùng cùng cụt. Các bác sĩ thông nhất đưa ra phương án phẫu thuật cắt khối u với tư thế nằm sấp.

Hình 1: Hình ảnh khối u vùng cùng cụt trên MRI chậu qua hệ thống PACS

Hình 2: Hình ảnh tư thế nằm sấp của bệnh nhân trong quá trình mổ

Hình 3: Khối u sau khi cắt bỏ

Hình 4: Vết mổ sau khi cắt bỏ khối u

Cuộc mổ được thực hiện thành công sau khoảng 3 giờ, khối u được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể bệnh nhân, bảo tồn và tránh tổn thương các cơ quan xung quanh, giải phẫu bệnh sau mổ là khối u dạng nang lành tính. Hiện tại bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và xuất viện sau 10 ngày.

Bài và ảnh: Ths.Bs Cao Xuân Thạnh