Hợp tác “vì lá phổi khỏe” mở ra triển vọng mới cho điều trị ung thư phổi tại Việt Nam

Đà Nẵng – Ngày 12/03/2021, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam đã công bố hai hợp tác mới nhằm nâng cao năng lực điều trị và chất lượng chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi toàn diện, đặc biệt hướng đến người bệnh tại khu vực miền Trung.

 

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty AstraZeneca Việt Nam

Trong nhiều năm qua, AstraZeneca và Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ đối tác nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày một cao trong điều trị bệnh ung thư cho người dân tại Đà Nẵng và các tỉnh thành miền Trung. Tuy vậy, một thực trạng vẫn tồn tại là có trên 70% người bệnh ung thư tại Việt Nam đi khám, phát hiện, điều trị muộn(3). Điều này để lại những gánh nặng cho người bệnh, gia đình và cả hệ thống y tế bởi việc điều trị ung thư nói chung, bao gồm ung thư phổi sẽ hiệu quả cao và ít tốn kém hơn khi người bệnh phát hiện bệnh từ sớm.

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và công ty AstraZeneca Việt Nam tại buổi lễ ký kết hợp tác

Nhằm giải quyết thách thức của bệnh ung thư, thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng và công ty AstraZeneca Việt Nam sẽ tập trung vào các hoạt động: nghiên cứu lâm sàng trong lĩnh vực ung thư; xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo nhân viên y tế và hỗ trợ bệnh nhân, và Xúc tiến các hoạt động hợp tác, hòa nhập với các cơ quan, tổ chức quốc tế trong lĩnh vực ung bướu.

Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng rất vui mừng hợp tác với công ty AstraZeneca Việt Nam nhằm mục tiêu nâng cao năng lực tầm soát, điều trị quản lý bệnh ung thư một cách toàn diện. Tôi tin tưởng rằng hợp tác này sẽ không chỉ giúp ích cho bệnh nhân của thành phố Đà Nẵng mà còn giúp cho nhiều bệnh nhân ở các khu vực lân cận giảm thiểu công sức và chi phí di chuyển trong khi vẫn tiếp cận được dịch vụ khám chữa bệnh ung thư ưu việt”.

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và công ty AstraZeneca Việt Nam dịp này cũng mở ra một quan hệ đối tác mới trong khuôn khổ của chương trình “Vì lá phổi khỏe Việt Nam” giai đoạn 2021-2023. Đây là chương trình quốc gia trong nâng cao chất lượng quản lý bệnh hô hấp tại Việt Nam. Chương trình đã bước sang giai đoạn 2 với việc mở rộng sang lĩnh vực ung thư phổi sau những thành công của giai đoạn đầu tập trung nâng cao chất lượng điều trị và quản lý bệnh Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Mục đích của chương trình giai đoạn 2 là Tăng cường nhận thức về Ung thư phổi thông qua các chương trình giáo dục và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân đồng thời nâng cao năng lực quản lý Ung thư phổi, kết nối và phát triển mạng lưới thông qua chỉ đạo tuyến.

Bs CKII Trần Tứ Quý – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ

Dự án hợp tác giữa Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng và công ty AstraZeneca Việt Nam thực hiện trong giai đoạn 2021- 2023 sẽ tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, gồm: Tầm soát và phát hiện sớm ung thư phổi thông qua đào tạo nguồn nhân lực, thực hành tốt xét nghiệm và năng lực chẩn đoán; Nâng cao chất lượng điều trị bằng việc xây dựng mô hình đơn vị quản lý ung thư phổi, tăng cường năng lực điều trị cho bệnh viện vệ tinh, xây dựng tiêu chí cơ bản quản lý bệnh ung thư phổi. Đồng thời, dự án cũng hướng đến việc tăng cường nhận thức trong cộng đồng nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về bệnh ung thư phổi cũng như chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

“Chúng tôi rất vinh hạnh được hợp tác cùng Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng trên hành trình mang lại những cải thiện tích cực, có khả năng thay đổi cuộc sống cho bệnh nhân đang đối mặt với ung thư phổi. Với mục tiêu thực hiện cam kết chung là đặt bệnh nhân làm trọng tâm, hai thỏa thuận hợp tác mới đánh dấu cột mốc mới trong hợp tác của đôi bên để giúp bệnh nhân chiến đấu với bệnh ung thư phổi hiệu quả hơn. Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty AstraZeneca Việt Nam chia sẻ.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty AstraZeneca Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 

 

BsNguyễn Phạm Thành Nhân – TP KHTH