HỘI NGHỊ KHOA HỌC KỸ THUẬT BỆNH VIỆN UNG BƯỚU ĐÀ NẴNG LẦN THỨ I – NĂM 2024

Theo thống kê của Tổ chức ghi nhận ung thư quốc tế (GLOBOCAN), tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Theo Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 120.000 ca ung thư mới được phát hiện và hơn 75.000 bệnh nhân qua đời vì căn bệnh này. Do đó, ung thư đang là một căn bệnh nguy hiểm tại Việt Nam và trên toàn thế giới.
Mặc dù Y học đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc chữa trị ung thư, nhưng vì nhiều lí do khác nhau, số ca ung thư tại Việt Nam và trên thế giới vẫn đang tiếp tục gia tăng. Thực trạng này cho thấy cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư vẫn còn dài và đòi hỏi sự chung tay góp sức của toàn xã hội.
Xen kẽ với các lần tổ chức Hội nghị Phòng chống Ung thư TP Đà Nẵng từ năm 2015 đến nay, năm nay, lần đầu tiên Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng lần thứ I – năm 2024. Hội nghị diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, và các y bác sĩ. Sự kiện này thu hút sự quan tâm lớn với hơn 60 bài báo cáo khoa học được trình bày, bao gồm các nghiên cứu, phát hiện mới, báo cáo các ca lâm sàng đáp ứng điều trị bằng phác đồ hiện đại trong lĩnh vực ung bướu.
Với các chủ đề “Tiêu hóa – Phổi – Vú – Phụ khoa – Tiết niệu – Huyết học, Xạ trị, Y học hạt nhân, Giải phẫu bệnh, sinh học phân tử, điều dưỡng, Chăm sóc giảm nhẹ”, Hội nghị nhằm phản ánh hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của bệnh viện và một số cơ sở y tế, cơ sở giáo dục sức khỏe tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Các chủ đề báo cáo phong phú, từ chẩn đoán sớm ung thư, các tiến bộ trong phẫu thuật, xạ trị, và hóa trị, đến các vấn đề liên quan đến điều dưỡng và chăm sóc giảm nhẹ trong điều trị ung thư. Hội nghị cũng là dịp để các bác sĩ, nhà nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về những thách thức và cơ hội trong việc nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư.
Để khuyến khích tinh thần nghiên cứu khoa học của các Báo cáo viên trẻ, Ban tổ chức Hội nghị tổ chức “Hội thi báo cáo viên xuất sắc – Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng lần thứ I năm 2024” với các giải thưởng Báo cáo viên Xuất sắc và Báo cáo viên Ấn tượng. Hội nghị sẽ chọn ra 6 giải Báo cáo viên Xuất sắc và 6 giải Báo cáo viên Ấn tượng trong các đề tài báo cáo tại Hội nghị.
Ngoài ra, Hội thảo vệ tinh với chủ đề “Advancing Evidence Based Medicine Debate” do Câu lạc bộ Dịch thuật – Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tổ chức tập trung vào việc nâng cao chất lượng điều trị ung thư thông qua việc ứng dụng y học thực chứng, một phương pháp tiếp cận dựa trên các bằng chứng nghiên cứu khoa học.
Sự thành công của hội nghị lần này là bước khởi đầu quan trọng, tạo nền tảng cho những hội nghị khoa học kỹ thuật tiếp theo, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và điều trị bệnh ung thư, mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân và gia đình.
Hy vọng rằng qua hội nghị này, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ có được những định hướng điều trị mới, những hướng nghiên cứu phù hợp, những thông tin mới, những sự hợp tác mới trong khám chữa bệnh ung thư. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ung thư lên một tầm cao mới, phục vụ tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư – một bệnh có tỉ lệ mắc và tử vong cao.