“Hành trình hơn 5 năm sử dụng Ceritinib trong điều trị ung thư phổi giai đoạn IV: Một Câu Chuyện Sức Khỏe và Hy Vọng”

Năm 2015, bà L.T.N, sinh năm 1946, ngụ tại quận Hải Châu-TPĐN được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Sức khoẻ và tinh thần của bà N. suy sụp khi nhận được thông báo bệnh, tưởng chừng thời gian còn lại sắp khép lại, nhưng đến nay (sau 9 năm), bà vẫn sống khoẻ cùng gia đình.

Theo Bác sĩ CKII. Nguyễn Kim Thông – Trưởng khoa Nội 2, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Ung thư phổi là loại ung thư gây tử vong hàng đầu trong tất cả các loại ung thư. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân thường không có dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng, thời điểm xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi thì bệnh đã ở giai đoạn tiến xa, quá muộn để có thể điều trị khỏi. Vì vậy, khi được chẩn đoán ung thư phổi, bệnh nhân thường mất bình tĩnh, bi quan rất nhiều, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị và chất lượng cuộc sống.

Chia sẻ về ca bệnh của bà L.T.N, bác sĩ CKI. Hồ Việt Dũng – là bác sĩ đầu tiên tiếp nhận, theo sát hành trình điều trị của bà N. – bác Dũng chia sẻ “Sức khoẻ của cô N. được cải thiện, chất lượng cuộc sống tốt lên không chỉ là đích đến của cá nhân cô nữa mà sẽ là cơ hội cho nhiều bệnh nhân khác”

Trước khi quyết định điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, bà N. được chẩn đoán mắc ung thư phổi ở giai đoạn IV di căn xương, đã phẫu thuật và hoá trị đợt 1 tại cơ sở y tế phía nam. Tháng 9/2015 sau khi cân nhắc và tìm hiểu bà cùng gia đình quyết định chuyển về về Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tiếp tục phác đồ điều trị. Sau 6 đợt hoá trị tình trạng bệnh của bà ổn định, trong thời gian này bà cũng được xét nghiệm tìm đột biến EGFR nhưng không phát hiện. Tháng 9/2016 bệnh có dấu hiệu tiến triển nên điều trị tiếp tục hóa chất dạng viên uống.

Cuối tháng 3 năm 2019, bệnh lại tiếp tục tiến triển, lúc này bà được sinh thiết khối u và xét nghiệm lại, kết quả phát hiện có đột biến gen ALK. Các bác sĩ đã hội chẩn quyết định tư vấn cho bệnh nhân sử dụng thuốc Ceritinib – tương ứng với đột biến gen ALK. Thuốc nhắm trúng đích ALK thế hệ mới như Ceritinib đã được chứng minh hiệu quả không chỉ trong các trường hợp ung thư phổi ALK-dương tính đơn độc mà còn trong các trường hợp bệnh nhân có biến thể kép (bệnh nhân mang đồng thời hai hoặc nhiều đột biến gen khác nhau liên quan đến sự phát triển của ung thư phổi).

Hình ảnh CT Scan Phổi trước khi điều trị bằng thuốc Ceritinib

Là người lựa chọn Ceritinib cho bệnh nhân N. bác sĩ CKI. Nguyễn Tuấn Anh cho biết, bà N. là người đầu tiên sử dụng Ceritinib tại Đà Nẵng và việc sử dụng Ceritinib cho bà N. là một bước tiến mới trong điều trị ung thư phổi ở Đà Nẵng.

Tình trạng ho của bà N. được cải thiện sau 2 tháng dùng thuốc và qua các lần tái khám về sau đã tốt dần lên, bệnh thoái lui và đạt mức ổn định. Hiện tại, sau hơn 5 năm sử dụng thuốc Ceritinib sức khỏe của bà đã được cải thiện rõ rệt, dịch màng phổi còn ít, không còn tình trạng khó thở cho phép bà N. thực hiện các hoạt động hằng ngày một cách thoải mái hơn, tham gia các hoạt động thiện nguyện cũng như dễ dàng thực hiện các sở thích cá nhân.

Hình ảnh CT Scan Phổi thời điểm tháng 1/2024

“Trong thời gian tới, bệnh nhân vẫn được tái khám định kỳ để đánh giá và phát hiện những bất thường, từ đó có kế hoạch điều trị sớm. Hy vọng bệnh nhân có thể giữ được tình trạng ổn định này trong thời gian dài hơn nữa” Bác sĩ Dũng bày tỏ.

Bệnh nhân L.T.N được Bác sĩ CKI. Hồ Việt Dũng tư vấn trong ngày tái khám 10/04/2024

Bác sĩ Dũng cũng cho hay: “Ngoài việc sử dụng phác đồ phù hợp với bệnh nhân, trong quá trình điều trị, ý chí và tinh thần của bệnh nhân cực kỳ quan trọng, tinh thần lạc quan của bà N. không chỉ là một nguồn động viên mạnh mẽ mà còn là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống trong quá trình điều trị ung thư. Hình ảnh bà N. vui vẻ và thân thiện gợi cho những bệnh nhân khác những niềm hy vọng sẽ đến trên hành trình gian nan điều trị bệnh.”