Để giúp người bệnh điều trị hiệu quả u, bướu, thời gian gần đây Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng triển khai thành công kỹ thuật đốt bướu cổ bằng sóng cao tần và kỹ thuật sinh thiết u vú bằng kim hút chân không.
Đây là kết quả của một thời gian dài không ngừng đầu tư các trang thiết bị hiện đại và đào tạo thường xuyên, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng thực hiện kỹ thuật sinh thiết u vú bằng kim hút chân không. Ảnh: TTXVN phát
Giám Đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng Trần Tứ Quý cho hay, u tuyến giáp là bệnh rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tỉ lệ nữ mắc nhiều hơn 4-5 lần so với nam giới. Tỉ lệ phát hiện u tuyến giáp gần đây tại Việt Nam tăng nhiều nhờ phát hiện bệnh qua siêu âm vùng cổ. U tuyến giáp được phân loại thành nhân lành tính và ác tính; trong đó nhân lành tính chiếm đa số, chỉ tỉ lệ rất nhỏ (khoảng 4-7%) là ác tính dẫn đến ung thư tuyến giáp.
Theo bác sĩ Trần Tứ Quý, đốt sóng cao tần (RFA) được coi là phương pháp mới, hiện đại nhất hiện nay trong điều trị u tuyến giáp lành tính, mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh so với các phương pháp điều trị khác như: Không phẫu thuật, giúp hạn chế được rủi ro so với phẫu thuật nhất hiện nay trong điều trị u tuyến giáp lành tính, mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh so với các phương pháp điều trị khác.
Dưới hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng kim đốt để phá hủy chính xác từng milimet khối u bằng năng lượng nhiệt từ sóng cao tần, do đó đây là phương pháp tối ưu nhất vì bảo tồn được tối đa các mô lành xung quanh, bệnh nhân được ra viện trong ngày.
Năm 2019, chị L.T.T (37 tuổi, sống tại Đà Nẵng) tầm soát ung thư tuyến giáp và phát hiện ra u lành tính, vì ngại phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp cũng như ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này nên chị đã lựa chọn kỹ thuật đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Chị L.T.T chia sẻ: “Khi được bác sĩ tư vấn thực hiện phương pháp này tôi cảm thấy rất yên tâm vì những tiện ích mà nó mang lại, hiện sức khỏe tôi đã ổn định trở lại”.
Cũng trong tháng 10/2020, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã triển khai thực hiện phương pháp điều trị loại bỏ u vú lành tính bằng kỹ thuật sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (hay còn gọi là VABB), đây cũng là lựa chọn an toàn, hiệu quả, thẩm mỹ cao trong việc điều trị dứt điểm u vú lành tính và chẩn đoán sớm ung thư vú.
Bác sĩ Trần Tứ Quý cho biết, kỹ thuật sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không là phương pháp sử dụng máy sinh thiết dao cắt quay có hỗ trợ hút áp lực âm để loại bỏ các tổn thương u vú lành tính, không để lại sẹo và có giá trị thẩm mỹ cao. Kỹ thuật này được áp dụng cho những trường hợp u vú lành tính có chỉ định ngoại khoa có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 3 cm; các u vú nhỏ không sờ chạm trên lâm sàng, nghi ngờ ác tính trên hình ảnh học, khó tiếp cận được bằng sinh thiết mở hoặc sinh thiết lõi kim; u vú sờ thấy được; tổn thương vú không sờ thấy; cắt bỏ những tổn thương lành tính…
Bác sĩ Trần Tứ Quý khuyến cáo, mọi người cần tầm soát ung thư ngay khi cơ thể có biểu hiện bất thường và tầm soát định kỳ 6-12 tháng/lần khi không có biểu hiện là cách hiệu quả nhất để phát hiện bệnh lý ung thư sớm.
Ung thư tuyến giáp hiện là loại ung thư nội tiết tố thường gặp nhất, chiếm 90% các bệnh ung thư liên quan đến tuyến nội tiết. Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng chỉ khoảng 10% bệnh nhân tử vong. Còn ung thư vú là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ hiện nay, 70% người bệnh đến khám ở giai đoạn muộn. Phát hiện sớm giai đoạn đầu của ung thư vú được xem là chìa khóa cho việc điều trị khỏi bệnh.
               (Theo https://baotintuc.vn/benh-vien-bac-si/bv-ung-buou-da-nang-trien-khai-thanh-cong-ky-thuat-dot-buou-co-bang-song-cao-tan-20201023113744579.htm)