Thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng tăng sinh, biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau. Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân là phương pháp lấy tế bào gốc của chính bệnh nhân để truyền lại cho bệnh nhân sau khi điều trị bằng hóa chất liều cao hoặc tia xạ. Các tế bào gốc hỗ trợ và giúp phục hồi nhanh chóng hệ thống sinh máu của bệnh nhân sau hóa trị liệu liều cao, nhằm phòng tránh những biến chứng đe dọa tính mạng. Hiệu quả của ghép tế bào gốc tự thân chủ yếu có được là nhờ hóa trị liệu liều cao nhằm tiêu diệt tối đa các tế bào ác tính.

Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân được chỉ định điều trị cho các bệnh máu ác tính, một số bệnh ung thư đặc (ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư tế bào mầm,…) và các bệnh lành tính liên quan đến vấn đề tự miễn.

Chỉ định hàng đầu của ghép tế bào gốc tạo máu tự thân hiện nay là điều trị đa u tủy xương, một bệnh lý huyết học ác tính chưa có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bằng các phác đồ hóa trị thông thường. Tất cả bệnh nhân đa u tủy xương mới chẩn đoán cần được đánh giá về khả năng ghép tế bào gốc tự thân để lên kế hoạch điều trị phù hợp ngay từ ban đầu.

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, lựa chọn bệnh nhân phù hợp, tháng 8 năm 2022 vừa qua, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã triển khai thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên cho bệnh nhân đa u tủy xương.

Bác sĩ CK2. Trần Tứ Qúy – Giám đốc Bệnh viện – cùng Ths, Bs. Phan Vĩnh Sinh – P.Giám đốc, kiêm Trưởng khoa Nội 3 – chụp ảnh kỷ niệm cùng bệnh nhân

Ngày 30/08/2021, Bà N.T.P có chỉ định nhập viện, điều trị tại khoa Nội 3. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân đau nhiều, nằm bất động, mọi sinh hoạt đều nhờ vào sự giúp đỡ của người thân. Bà N.T.P nhớ lại “Trước khi đến bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng điều trị, tôi đã đi khám nhiều nơi, họ đều nói tôi bị các bệnh liên quan đến xương khớp. Mỗi ngày tôi đau nhiều hơn, khi nằm xoay người cũng đau, mọi vận động đều rất khó khăn, đi lại khó khăn tăng dần đến khi tháng 8 năm ngoái tôi không còn tư đi lại được nữa”.

Sau khi điều trị với phác đồ VCD, đánh giá bệnh nhân có đáp ứng với hóa trị, hội đồng chuyên môn huyết học của Bệnh viện đã hội chẩn quyết định tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Vĩnh Sinh, Trưởng khoa Nội 3 cho biết: “để huy động và gạn tách tế bào gốc từ máu ngoại vi, các bác sĩ đã dùng thuốc để kích thích tế bào gốc từ tủy xương. Dự kiến khả năng phải gạn tách 2 – 3 lần mới đủ số lượng tế bào cần thiết, tuy nhiên chỉ sau 1 lần tách, lượng tế bào gốc đủ để thực hiện ca ghép, bệnh nhân được truyền hóa chất liều cao tại phòng chăm sóc tích cực trong khu vực vô trùng – phòng ghép tế bào gốc tại khoa Nội 3 – Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng”.

Bệnh nhân được gạn tách tế bào gốc từ máu ngoại vi
Tế bào gốc sau khi được gạn tách của bệnh nhân N.T.P
Ths, Bs Nguyễn Đặng Quỳnh Anh và Điều dưỡng Lê Phước Hoàng trực tiếp chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân
Bệnh nhân được ghép lại tế bào gốc

24 giờ sau khi truyền hóa chất liều cao, bệnh nhân được truyền lại tế bào gốc vào cơ thể. Sau khi ghép (truyền) tế bào gốc, bệnh nhân có hiện tượng sốt, tiêu chảy nhưng sau đó thì hoàn toàn ổn định. Sau 14 ngày, bệnh nhân đã hồi phục tủy xương, các biến chứng khác liên quan tới hóa trị liều cao đã được kiểm soát. Đến ngày 31/8/2022 sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được đưa ra phòng bệnh ngoài chăm sóc.

Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai ghép tế bào gốc để điều trị một số bệnh lý huyết học như u lympho Hodgkin, u lympho không Hodgkin,… cũng như một số bệnh ung thư đặc khác.

“Thật sự rất cảm ơn các bác sĩ khoa Nội 3 và lãnh đạo bệnh viện đã giúp đỡ cho vợ tôi, trước khi thực hiện cách điều trị này, bản thân tôi cũng như gia đình cũng đã rất áp lực vì được thông báo đây là ca đầu tiên thực hiện tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi được giải thích kỹ phương pháp, khả năng thành công và tôi cũng tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin, tôi đã quyết định để vợ thực hiện ca ghép này. Rất may mắn vì ca ghép đã thành công, tôi rất mừng vì tình trạng bệnh của vợ tôi đã cải thiện và thời gian tới cũng sẽ không còn nhiều vất vả trong việc điều trị nữa”, chồng bà N.T.P chia sẻ.

Tập thể y bác sĩ khoa Nội 3 chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình bệnh nhân

Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai ghép tế bào gốc để điều trị một số bệnh lý huyết học như u lympho Hodgkin, u lympho không Hodgkin,… cũng như một số bệnh ung thư đặc khác.

Một số hình ảnh trong quá trình thực hiện ca ghép tế bào gốc:

                                                                                                                                          Tổ truyền thông