Tập huấn buồng tiêm dưới Da

Thực hiện Kế hoạch đào tạo năm 2023, chiều ngày 22/03 tại Hội trường – Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, phòng Điều dưỡng phối hợp với Khoa Gây mê hồi sức đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề  “buồng tiêm dưới da” dành cho các Bác sĩ dưới 5 năm công tác và Điều dưỡng viên.

Lớp tập huấn có sự tham gia của gần 150 Bác sĩ, Điều dưỡng đến từ 16 Khoa lâm sàng, cận lâm sàng trong toàn viện. BSCKII. Ngô Văn Chấn-Trưởng Khoa Gây mê hồi sức báo cáo bài “ Đại cương buồng tiêm dưới da”. CNĐD. Nguyễn Thị Thanh Trà-Phó trưởng Phòng Điều dưỡng báo cáo bài “ Chăm sóc người bệnh có buồng tiêm dưới da”.

Buồng tiêm dưới da là một hệ thống bao gồm ống thông và buồng tiêm, trong đó ống thông được đặt vào tĩnh mạch lớn trung tâm và buồng tiêm được cấy hoàn toàn vào mô dưới da- nơi dễ sờ thấy nhằm mục đích tạo điều kiện có thể tiếp cận với vòng tuần hoàn chung một cách thuận lợi, dễ dàng và lặp đi lặp lại nhiều lần. Buồng tiêm dưới da được chỉ định chủ yếu cho những bệnh nhân cần tiến hành hóa trị liệu, nuôi ăn đường tĩnh mạch…Tại Bệnh viện ung Bướu Đà Nẵng đã triển khai đặt buồng tiêm truyền cho nhiều bệnh nhân ung thư và đạt hiệu quả trong quá trình điều trị.

Tham gia buổi sinh hoạt các Bác sĩ, Điều dưỡng đã rất nhiệt tình phát biểu ý kiến. Thông qua lớp tập huấn các Bác sĩ, Điều dưỡng được cập nhật các kiến thức về cơ chế hoạt động của buồng tiêm; Biết cách sử dụng và chăm sóc đúng kỹ thuật; Phát hiện xử trí biến chứng…Buổi tập huấn là một trong những hoạt động đào tạo lại, đào tạo liên tục của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng nhằm cập nhật và tăng cường kiến thức, kỹ năng trong quá trình làm việc cho các Bác sĩ, Điều dưỡng viên và nâng cao chất lượng chăm sóc đáp ứng sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và điều trị  tại Bệnh viện.

Cuối buổi tập huấn Ths. Bs Phan Vĩnh Sinh-Phó giám đốc Bệnh viện phát biểu chỉ đạo: Để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc buồng tiêm dưới da tại Bệnh viện đề nghị Phòng Điều dưỡng tổ chức triển khai đào tạo thực hành, bên cạnh đó tiếp tục tăng cường giám sát về quy trình chăm sóc buồng tiêm dưới da tại các Khoa trong thời gian tới.