Sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Ung thư vú

Chiều ngày 14/05/2022 tại Hội trường Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Câu lạc bộ bệnh nhân Ung thư vú Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ.

Theo số liệu Globocan 2020, Ung thư vú đứng hàng thứ 3 về tỉ lệ mắc trong các loại ung thư. Đặc biệt ung thư vú đứng đầu trong số các loại ung thư mắc phải ở phụ nữ (25.8%). Điều trị Ung thư vú cần kết hợp nhiều phương pháp: phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa. Phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân mắc ung thư vú, đặc biệt là trường hợp chưa có di căn. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, rất nhiều bệnh nhân phải chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề, thậm chí là hôn nhân tan vỡ hay rơi vào trầm cảm vì khiếm khuyết của mình.

Buổi sinh hoạt là dịp để người bệnh ung thư vú được chia sẻ những tâm tư và trải lòng về những khó khăn trong và sau quá trình điều trị. Tại đây, đội ngũ y bác sĩ khoa Ngoại 3 đã chia sẻ và trả lời các thắc mắc của bệnh nhân về phương pháp phẫu thuật tạo hình vú cho bệnh nhân mắc ung thư vú.

Bác sĩ Bùi Thanh Tình chia sẻ cùng bệnh nhân phương pháp phẫu thuật tái tạo vú

Ưu điểm của phương pháp:

  • Xóa bỏ mặc cảm, tự ti của bệnh nhân, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống
  • Sau phẫu thuật tái tạo vú, bệnh nhân vẫn có thể lập gia đình và sinh con
  • Tái tạo vú không ảnh hưởng đến việc làm tăng nguy cơ tái phát tế bào ung thư

Nhược điểm:

  • Có thể gặp tai biến như nhiễm trùng, … Vì vậy, bệnh nhân cần lựa chọn cơ sở y tế lớn, uy tín có thể thực hiện được kỹ thuật này. Đặc biệt, bác sĩ phẫu thuật cần kết hợp giữa chuyên khoa ung bướu và chuyên khoa thẩm mỹ.

Ngoài ra, bệnh nhân còn được các bác sĩ tư vấn cụ thể về các biểu hiện bình thường, bất thường sau phẫu thuật, cũng như cách chăm sóc sau khi thực hiện phương pháp này.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Chí tư vấn bệnh nhân về tâm lý mặc cảm sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú

Sau buổi sinh hoạt các bệnh nhân hiểu rõ hơn về phương pháp tạo hình vú cho bệnh nhân ung thư. Rất nhiều bệnh nhân quan tâm và đã đăng ký lịch hẹn phẫu thuật, với mong muốn sớm lấy lại hình thể ban đầu, tự tin hơn trong giao tiếp và hòa nhập với xã hội dễ dàng hơn.

Một bệnh nhân chia sẻ niềm hạnh phúc sau khi áp dụng phương pháp tái tạo vú tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Đặc biệt, từ này 18 đến ngày 22/7/2022, bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đón tiếp Bác sĩ Safa Elizaberth Sharabi Và Bác sĩ Đinh Anh Tuệ đến thăm và làm việc. Trong thời gian này, 2 bác sĩ sẽ thực hiện 1 số ca phẫu thuật tạo hình vú cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Đây cũng là cơ hội để đội ngũ bác sĩ khoa Ngoại 3 có thêm kinh nghiệm học tập từ các chuyên gia đầu ngành.

                                                                                                                  Phòng CĐT & QLCL