PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA BỆNH UNG THƯ LƯỠI LAN RỘNG, TẠO HÌNH KHÓ

Ngày 07/02 vừa qua, bệnh nhân N.T. H.H. (56 tuổi, ngụ tại Gia Lai) đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng trong tình trạng có khối u to tại cổ, bệnh nhân đau nhiều, ăn kém. Qua thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u sùi lan rộng ở lưỡi sàng miệng phải, hạch cổ bên phải cứng dính.

Kết quả chụp MRI cho thấy khối u vùng lưỡi phải có kích thước 34x24mm; di căn hạch cổ vùng cảnh thấp phải, xâm lấn tỉnh mạch cảnh trong.

Sau khi được hội chẩn qua hội đồng chuyên môn tại bệnh viện, xác định đây là một ca ung thư lưỡi lan rộng cT3N3M0 có chỉ định phẫu thuật tuy nhiên là một ca bệnh khó trong việc lựa chọn tạo hình lại khuyết hổng lưỡi, ngày 27/02, bệnh nhân được các bác sĩ tại Khoa Ngoại 2 tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hết khối ung thư, nạo hạch và tạo hình lưỡi.

Theo Ths.Bs Hồ Quảng Cơ (phẫu thuật viên chính của kip mổ) quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân H. được tiến hành theo hai bước:

Ở bước thứ nhất, các bác sĩ tiến hành cắt rộng khối khối ung thư và ½ lưỡi phải, do khối u thư lan rộng có hạch xâm lấn gây chít hẹp gần hoàn toàn tĩnh mạch cảnh chung bên phải nên phẫu thuật viên phải cắt cả tĩnh mạch cảnh khi nạo hạch.

Tiếp theo, quá trình tạo hình lưỡi cho bệnh nhân được tiến hành sau khi cắt và nạo sạch khối ung thư. Vì tính chất lan rộng của khối ung thư và tĩnh mạch cảnh chung bên phải đã được cắt bỏ nên không thể tạo hình bằng vạt tự do vi phẫu và cũng không dùng được các vạt tại vùng hàm mặt để tạo hình lại khuyết hổng lưỡi sàn miệng. Vì vậy, ekip phẫu thuật lựa chọn sử dụng vạt da cơ ở vùng ngực để tạo hình lưỡi, phẫu thuật viên cắt xương đòn bên phải để đưa vạt cơ lên vùng miệng.

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 8 giờ đồng hồ, bệnh nhân được sang phòng hậu phẫu và sức khỏe dần tốt lên. Hiện tại, bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tại khoa ngoại II bệnh viện ung bướu Đà Nẵng, sức khỏe ổn định, vết mổ tiến triển tốt, bệnh nhân sẽ được xuất viện khi vết mổ ổn định hoàn toàn.

Tổ truyền thông