NỘI SOI ĐIỀU TRỊ KHỐI U THẦN KINH NỘI TIẾT Ở TRỰC TRÀNG

Các Bác sĩ tại Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng -Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vừa điều trị thành công khối u thần kinh nội tiết ở trực tràng cho bệnh nhân Hồ Phạm Yến V. 40 tuổi ngụ tại Phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn,Tp Đà Nẵng. Bệnh nhân đi khám sức khỏe định kỳ, nội soi đại trực tràng phát hiện khối u nằm dưới niêm mạc ở trực tràng kích thước khoảng 8mm. Các bác sĩ đã tiến hành cắt khối u bằng kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạc qua nội soi (Endoscopic submucosal dissection -ESD). Khối u đã được cắt trọn và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý. Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch cho kết quả là u thần kinh nội tiết (Neuroendocrine Tumors -NET).

Ths Bs Nguyễn Ngọc Sơn-Trưởng Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng cho biết, u thần kinh nội tiết ở trực tràng khá hiếm gặp (tỉ lệ khoảng 0,17%), chiếm từ 12-27% trong tổng số các u thần kinh nội tiết và khoảng 20% u thần kinh nội tiết ở hệ tiêu hóa. Tỉ lệ này có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây một phần là nhờ sự phát hiện sớm qua nội soi.

Hướng điều trị và tiên lượng phụ thuộc vào kích thước của khối u. Theo khuyến cáo của Hội u thần kinh nội tiết Châu Âu (European Neuroendocrine Tumor Society -ENETS), khối u dưới 1cm thường rất hiếm di căn và xâm xấn mạch bạch huyết, những khối u này có thể điều trị triệt để bằng việc cắt qua nội soi. Trái lại, những khối u có kích thước trên 1cm, đặc biệt trên 2cm có nguy cơ cao xâm lấn vào lớp cơ và di căn, những trường hợp này cần phải phẫu thuật.

Kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) là một kỹ thuật khó, đòi hỏi Bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật thành thạo. ESD được chỉ định đối với các u thần kinh nội tiết và các tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm ống  tiêu hóa. Kỹ thuật này giúp bệnh nhân được điều trị triệt để qua nội soi mà không cần phải phẫu thuật.

Bệnh nhân cần nội soi tầm soát để phát hiện các tổn thương ở giai đoạn sớm, kích thước nhỏ để có thể điều trị triệt để mà không cần phải phẫu thuật, Bs Sơn cho biết thêm.

Khối u thần kinh nội tiết ở trực tràng phát hiện qua nội soi
Khối u thần kinh nội tiết ở trực tràng phát hiện qua nội soi
Khối u được cắt trọn bằng kỹ thuật ESD
Diện cắt u được kẹp Clip

Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng