NỘI SOI CẮT POLYP “KHỔNG LỒ” Ở TRỰC TRÀNG

Khoa Nội soi &Thăm dò chức năng – Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng – thực hiện thành công ca cắt polyp “khổng lồ” ở trực tràng cho bệnh nhân Nguyễn Văn Đ., 57 tuổi ở Quảng Nam.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. là thương binh, bị tâm thần phân liệt, có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm. Thời gian gần đây, bệnh nhân có triệu chứng đại tiện ra máu bầm lẫn máu tươi. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định thực nội soi đại trực tràng.

Nội soi phát hiện: bệnh nhân có 3 polyp ở đại tràng sigma kích thước từ 1,3-2,5cm và 1 polyp lớn ở trực tràng – cách rìa hậu môn 6-7cm, chiếm hết lòng trực tràng. Trên hình ảnh CTscan cho thấy khối u này có kích thước 3,5x6cm. Bệnh nhân đã được tiến hành cắt polyp qua nội soi và đã ổn định và xuất viện.

Giải phẫu bệnh khối u sau khi được cắt cho kết quả: U tuyến ống nghịch sản độ cao – một loại tổn thương tiền ung thư.

Ths Bs Nguyễn Ngọc Sơn – người thực hiện cắt polyp cho bệnh nhân – cho biết: Bệnh nhân có khối polyp lớn ở trực tràng đang chảy máu, vì vậy cần phải xử trí can thiệp. Nếu tiến hành phẫu thuật thì rất nặng nề cho bệnh nhân vì bệnh nhân có nhiều bệnh nền, bị tâm thần phân liệt. Thêm vào đó, với vị trí khối u ở trực tràng như vậy, khi phẫu thuật, bệnh nhân có khả năng rất cao phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Việc thực hiện thành công cắt polyp qua nội soi đã tránh cho bệnh nhân một cuộc phẫu thuật nặng nề.

“Phần lớn ung thư đại trực tràng là có nguồn gốc từ polyp, do đó việc phát hiện và xử lý polyp qua nôị soi sẽ giúp ngăn chặn được quá trình phát triển thành ung thư. Những người có các yếu tố nguy cơ cao như: trên 50 tuổi, có tiền sử gia đình bị ung thư hoặc polyp đại trực tràng, hút thuốc, uống rượu bia nhiều… nên nội soi đại trực tràng để tầm soát ung thư” – Bs Sơn cho biết thêm.

Khoa Nội soi & Thăm dò chức năng