Hội nghị phòng chống ung thư thành phố Đà Nẵng lần V năm 2023

Ngày 27- 28/4/2023, tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị phòng chống ung thư thành phố Đà Nẵng lần V năm 2023. Hội nghị do Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam, Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh và các cơ sở phòng chống ung thư khác tổ chức.

Tham dự Hội nghị có GS. TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; BSCKII. Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế thành phố Đà Nẵng; PGS. TS. Bùi Diệu, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các Sở Y tế, bệnh viện, trường đại học, các Viện, Trung tâm và các cơ sở y tế khác với hơn 600 đại biểu là chuyên gia đầu ngành y tế, các chuyên gia về lĩnh vực ung thư, cán bộ y tế trong nước; và các chuyên gia ung thư học quốc tế Hoa Kỳ, Đức, Hàn quốc.

Theo thống kê của Tổ chức ghi nhận ung thư quốc tế (GLOBOCAN), tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Theo Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 120.000 ca ung thư mới được phát hiện và hơn 75.000 bệnh nhân qua đời vì căn bệnh này. Do đó, ung thư đang là một căn bệnh nguy hiểm tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. Như vậy, có thể thấy là tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh. Tình hình này cũng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm. Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm, số bệnh nhân ung thư phát hiện mới tăng thêm 11% và số bệnh nhân tử vong do ung thư tăng thêm 7% so với năm 2018. Theo số liệu từ điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy 74,3% gánh nặng bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là một trong 10 nguyên nhân bệnh tật hàng đầu. Những con số này làm cho ung thư trở nên là căn bệnh nguy hiểm và là nguyên nhân gây chết hàng đầu ở những nước đã phát triển và nguyên nhân đứng hàng thứ hai ở những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Mặc dù Y học đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc chữa trị ung thư, nhưng vì nhiều lí do khác nhau, số ca ung thư tại Việt Nam và trên thế giới vẫn đang tiếp tục gia tăng. Thực trạng này cho thấy cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư vẫn còn dài và đòi hỏi sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Với các chủ đề “Tiêu hóa – Phổi – Vú – Phụ khoa – Tiết niệu – Huyết học, Xạ trị, Y học hạt nhân, Giải phẫu bệnh, sinh học phân tử, điều dưỡng, Chăm sóc giảm nhẹ”, Hội nghị nhằm phản ánh bức tranh phòng, chống ung thư hiện nay không những ở Việt Nam mà còn ở những nước đã phát triển như Mỹ, Đài loan, Hàn quốc…

BSCKII. Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã đánh giá cao những thành tựu đạt được của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng trong công tác khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học. Sau 4 lần tổ chức Hội nghị phòng chống ung thư thành phố Đà Nẵng vào các năm 2015, 2017, 2019, 2021; Hội nghi lần V năm 2023 lần này đã chứng tỏ sự phát triển về năng lực khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học của ngành y tế thành phố Đà Nẵng. Hội nghị lần này tiếp tục hướng đến mục tiêu thông báo, tổng kết, đánh giá các kết quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, những thành tựu mới trong công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, khám chữa bệnh và phòng,chống ung thư, tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên ngành y tế thành phố có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về các kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật với các quý đồng nghiệp trên toàn quốc và với các báo cáo viên quốc tế. Hội nghị cũng là cầu nối giữa các thầy, các nhà khoa học, các cán bộ công chức ngành y tế thành phố Đà Nẵng trong việc trao đổi thông tin, nhằm thúc đẩy vai trò của khoa học – kỹ thuật, góp phần vào sự nghiệp phát triển sự nghiệp của ngành y tế thành phố

Hội nghị lần này có số lượng bài báo cáo khoa học nhiều nhất so với các lần trước. Hội nghị đã thu nhận 115 báo cáo khoa học trong nước và quốc tế với chất lượng cao về mặt chuyên môn cũng như những bước phát triển vượt bậc trong việc ứng dụng và phát huy về mặt khoa học, công nghệ để nâng cao chất lượng điều trị ung thư. Trong đó, có những báo cáo của các chuyên gia nước ngoài đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm và ứng dụng khoa học trong điều trị ung thư như: GS. Wolfgang Janni đến từ Đức đã báo cáo về Vai trò của thuốc ức chế CDK4/6 trong điều trị bệnh nhân ung thư vú tiền mãn kinh di căn tiến xa, BS. Peter Christopher Why Lim đến từ Trường y khoa của Đại học Nevada của Mỹ đã trình bày báo cáo về hiệu quả điều trị của các thuốc mới cho bệnh nhân ung thư buồng trứng và Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu trong Ung thư cổ tử cung, những loại ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ.

Hy vọng rằng qua hội nghị này, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ có được những định hướng điều trị mới, những hướng nghiên cứu phù hợp, những thông tin mới, những sự hợp tác mới trong khám chữa bệnh ung thư. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ung thư lên một tầm cao mới, phục vụ tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặc biệt  đối với bệnh nhân ung thư – một bệnh có tỉ lệ mắc và tử vong cao.

Một số hình ảnh trong Hội nghị