Gạn tách bạch cầu trong điều trị bệnh lý Bạch cầu cấp dòng tủy

Gạn tách bạch cầu là phương pháp tách các tế bào bạch cầu  từ hệ tuần hoàn  bằng máy chiết tách tế bào chuyên dụng (thường là tế bào máu ác tính). Đây là một phương pháp đặc biệt của kỹ thuật phân tách máu, yêu cầu đội ngũ y bác sĩ phải được huấn luyện kỹ thuật chuyên môn cao.

Người bệnh Nguyễn C. (50 tuổi, trú tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) khởi phát bệnh cách đây 6 tháng với sưng nướu răng, yếu 2 chân, mệt mỏi kéo dài nên đi khám tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng với chẩn đoán Bạch cầu cấp dòng tủy mono. Người bệnh được hóa trị 3 lần sau đó được ra viện.

Tuy nhiên, sáng ngày 22/11/2022 người bệnh vào viện với tình trạng đau đầu nhiều, mệt mỏi. Kết quả  xét nhiệm cho thấy, số lượng Bạch cầu của người bệnh gần 200.000/L – gấp gần 20 lần so với giá trị bình thường – có nguy cơ tắc mạch não, tim, phổi.

Chiều cùng ngày, Khoa Nội 3 phối hợp với Khoa Xét nghiệm truyền máu tiến hành gạn tách bạch cầu cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn C. Trong quá trình gạn tách người bệnh được Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên theo dõi sát và không xảy ra tai biến khi tiến hành thủ thuật.

Sau gần 4 tiếng gạn tách, số lượng bạch cầu của người bệnh giảm còn một nửa, người bệnh tỉnh tiếp xúc tốt, đỡ đau đầu, ăn uống được, người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị bệnh.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Quốc Bảo – Phó Khoa Nội 3 – cho biết “Gạn tách bạch cầu là phương pháp điều trị giúp làm giảm thiểu nguy cơ tắc mạch do bạch cầu trong máu tăng cao. Tuy nhiên kỹ thuật này cần được tiến hành tại các trung tâm hoặc các bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị chuyên sâu, cùng với đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm chuyên môn. Tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, đây là lần thứ hai bệnh viện thực hiện thành công phương pháp này, giúp cải thiện tức thì tình trạng bệnh và mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân.”

Bạch cầu thu gom sau khi gạn tách của bệnh nhân Nguyễn C.

Bs. Phạm Ngọc Văn Chương – bác sĩ điều trị chính cho bệnh nhân Nguyễn C. – cùng 02 kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm truyền máu theo dõi sát toàn bộ quá trình gạn tách bạch cầu của bệnh nhân