Cà phê sách tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

“Bệnh nhân trong Khoa say sưa đọc sách lắm em ạ, đây như là “cà phê sách” tại bệnh viện, đọc sách xong bệnh nhân trả sách lên kệ vui vẻ lắm…” là chia sẻ của Điều dưỡng trưởng Khoa Nội 2 và Khoa Ngoại 3 đã làm cho chúng tôi cảm thấy rất vui và có thêm động lực….. Đó là kết quả sau 2 tháng nổ lực kêu gọi, chuẩn bị của Tổ công tác xã hội, của các tấm lòng hảo tâm và tập thể cán bộ nhân viên tại các khoa lâm sàng để hoàn thành không gian đọc sách cho người bệnh.


Cùng nhìn lại hành trình xây dựng không gian đọc sách tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Khởi đầu là phòng đọc sách cho bệnh nhân nhi tại khoa Nội 3 với rất nhiều sách báo, đồ chơi sinh động. Sau đó Bệnh viện đã nhân rộng với nhiều tủ sách nhỏ treo tại phía ngoài sảnh chờ tại 9 Khoa lâm sàng nhưng không có không gian đọc sách “lý tưởng” cho người bệnh và người nhà người bệnh. Sau những trăn trở trên và rất may mắn chúng tôi được kết nối với Team Anh Thành Đạt và cùng Team lên ý tưởng xây dựng một không gian đọc sách mới phong phú về nội dung và đẹp về hình thức tại Khoa Ung bướu tổng hợp. Không gian mới tạo hiệu ứng mạnh mẽ từ người bệnh đến Y Bác sĩ trong bệnh viện. Đó không còn là câu chuyện của những cuốn sách nữa mà đó còn là góc thư giãn, một cảm giác mới mẻ trong không gian bệnh viện luôn gắn bó với những bức tường vôi trắng xóa và giường bệnh…


Nhận thấy giá trị của sách đối với bệnh nhân và xóa tan đi nghi hoặc về suy nghĩ “bệnh nhân ung thư mệt ai mà đọc sách…” chúng tôi được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm như:
Hệ thống nhà thuốc Phước Thiện(1kệ), Hệ thống nhà thuốc Nhị Trưng(1kệ), Công ty Doppelherz Việt Nam(2 kệ), Goodpharma G.P Ngọc Tuyết(1 kệ), Hệ thống nhà thuốc Nhị Trưng và Chị Thien Kim(USA)(1 kệ), Thiện nguyện Chân Tâm Đà Nẵng(sách), Bạn Đào Tiên(Hội An)(sách), Nhóm bạn chị Vy – Ngân hàng Viettin bank Đà Nẵng(sách), Cô Hoa – Đà Nẵng(sách) , Chị Phạm Thị Phương – Đà Nẵng(sách), Chị Lưu A Thương – Đà Nẵng(sách)…và được sự hưởng ứng của các Y bác sĩ chung tay hoàn thành kệ sách tại 6 khoa lâm sàng. Sách được quản lý thống nhất, không bị thất lạc bởi được đóng dấu Tổ CTXH, dấu Khoa phòng và câu khẩu hiệu “dễ thương”: “sách của người bệnh đọc xong xin vui lòng để lại kệ”. Đó là món quà ý nghĩa nhân văn của Bệnh viện dành tặng cho người bệnh ung bướu.


“Dự án” đang thu hút mạnh mẽ quan tâm từ các nhà hảo tâm nên chúng tôi đang tiếp tục tục hành trình triển khai tủ sách thứ 7 tại Khoa Kỹ thuật phóng xạ với sự chia sẻ của Ông Nguyễn Văn Pháp – Trưởng Khoa Kỹ thuật phóng xạ: “bệnh nhân ở đây thời gian chờ đợi thường rất dài gây cảm giác mệt mỏi nên Khoa đã có ý tưởng tạo một tủ sách và bộ bàn ghế với ấm trà nóng để bệnh nhân xuống Xạ trị trong thời gian chờ đợi có thể nhâm nhi thư giãn, giảm căng thẳng cho người bệnh nay được các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng không gian đọc sách cho người bệnh chúng tôi rất vui và cảm ơn đến quý nhà hảo tâm …”.


Tham gia dự lễ nghiệm thu không gian đọc sách Cô Công Huyền Tôn Nữ Hải Vân – Hệ thống nhà thuốc Phước Thiện chia sẻ: “Tôi cũng là một bệnh nhân ung thư, tôi đã chiến đấu bằng cả tinh thần lạc quan, tôi đã chiến thắng bệnh tật chiến thắng nỗi sợ hãi nên tôi thấu hiểu được cảm xúc của người bệnh, tôi mong muốn đem lại những giá trị nhân văn cho người bệnh và muốn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến người bệnh để họ vượt qua giai đoạn khó khăn này”.


Ghi nhận những đóng góp và tấm lòng nhân ái của quý nhà hảo tâm ThsBS. Phan Vĩnh Sinh – Phó giám Đốc Bệnh viện cảm ơn tấm lòng của các quý nhà hảo tâm đã chung tay xây dựng không gian đọc sách cho người bệnh, đó là việc làm vô cùng ý nghĩa đối với bệnh nhân. Đặc biệt cảm ơn Bà Công Huyền Tôn Nữ Hải Vân đã thường xuyên đồng hành với bệnh viện trong hành trình thiện nguyện và đóng góp rất lớn để giúp đỡ những bệnh nhân ung bướu trong nhiều năm qua. ThsBS. Phan Vĩnh Sinh mong rằng không gian này sẽ được duy trì, nhân rộng và phát triển tại tất cả các khoa lâm sàng và văn hóa đọc sách của người bệnh ngày càng tăng cao. Bên canh đó ThsBS. Phan Vĩnh Sinh hy vọng sẽ được kết nối thêm nhiều nhà hảo tâm hơn nữa, được sự đồng hành của cán bộ nhân viên bệnh viện để có thêm nhiều nguồn sách chất lượng cho bệnh nhân đọc vì hiện tại còn thiếu sách tại một số kệ của các khoa. Một lần nữa Bệnh viện kính chúc quý nhà hảo tâm sức khỏe, trân trọng và biết ơn.