Hóa trị các bệnh lý ung thư: hóa trị ung thư vú giai đoạn sớm

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của đề án bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng năm 2019. Ngày 08- 09/08/2019, Bệnh viện tiếp tục tiếp nhận chuyển giao gói Hóa trị các bệnh lý ung thư với chuyên đề “Hóa trị Ung thư vú giai đoạn sớm” từ Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Giai đoạn 1 của bệnh là giai đoạn mà các tế bào ác tính (ung thư) đã bắt đầu xâm nhập vào các mô khỏe mạnh ở xung quanh. Lúc này nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh rất cao.

Ung thư vú giai đoạn 1 được chia ra làm 2 giai đoạn rõ rệt:
- Giai đoạn 1A: Đây là giai đoạn mà khối u có kích lớn khoảng 2 cm nhưng không lan rộng ra khỏi vị trí của vú cũng như các hạch bạch huyết.
- Giai đoạn 1B: Người mắc ung thư vú ở giai đoạn này có thể không có khối u xuất hiện trong vú, nhưng ung thư là các nhóm tế bào nhỏ, có kích thước từ 0,2-2mm.
Giai đoạn này, các tế bào ác tính chỉ mới bắt đầu xuất hiện và xâm nhập vào các mô ở bên ngoài lớp niêm mạc của ống dẫn sữa hoặc tiểu thùy, và nhóm các tế bào ung thư xâm lấn đo được ít hơn 1 mm.
Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 1
Kiểm tra vú theo định kì hoặc tự kiểm tra vú hàng ngày ở nhà có thể giúp chị em phụ nữ nhận ra sự thay đổi bất thường của vú. Một trong những biến đổi nguy hiểm nhất đó là ung thư vú. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh chị em cần biết để đề phòng căn bệnh quái ác này xảy ra với mình.
- Sự thay đổi bất thường của vú: vú thay đổi về kích thước, người bệnh thường cản thấy sưng tấy, sờ nắn vào thấy khối u bên trong, vùng da xung quanh sần như vỏ cam và dày hơn,....
- Núm vú biến đổi: Núm vú bị tụt vào bên trong, đỏ, sưng tấy, có vảy, lồi lõm hoặc rỗ,... cũng là những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bệnh.
- Núm vú tiết dịch: Núm vú tiết ra chất dịch vàng hoặc lẫn máu có mùi hôi thì bạn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra xét nghiệm xem có phải bị ung thư không.
Trong giai đoạn 1, nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị bằng các phương pháp thích hợp thì khả năng khỏi bệnh là rất cao. 92% người mắc có cơ hội chữa khỏi nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm này.
Thông qua các lớp chuyển giao kỹ thuật và đào tạo, các bác sĩ bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng ngày càng thực hiện được nhiều hơn các kỹ thuật tiên tiến, đem đến chất lượng điều trị tốt hơn cho người bệnh. Với việc chuyển giao này, nhiều bệnh nhân các tỉnh gần Đà Nẵng sẽ về đây điều trị thay vì vào TP Hồ Chí Minh.

Phòng Chỉ đạo tuyến và QLCLBV

Last Week: 925