Aloe Vera (Nha Đam) làm giảm tác dụng phụ do xạ trị

   Các tác dụng phụ do xạ trị gây ra có thể được cải thiện với ứng dụng tại chỗ của lô hội trước khi điều trị, các nhà nghiên cứu đề nghị tại European Society of Medical Oncology Asia Cancer Conference.

   Trong một nghiên cứu về các bệnh nhân đang xạ trị ung thư đầu và cổ, tỷ lệ bệnh nhân phàn nàn về triệu chứng khô miệng đã giảm từ 90% ở nhóm chứng (45- 50 bệnh nhân) xuống còn 33% trong số 100 bệnh nhân được điều trị bằng nha đam, báo cáo của Jitendra Acharya, BDS (Khoa Nha khoa tại Đại học Y Sardar Patel ở Bikaner, Rajasthan, Ấn Độ ).
 Những kết quả đáng chú ý
      • Cảm giác nóng rát ở miệng được báo cáo 80% ở nhóm chứng, nhưng chỉ có 39% ở bệnh nhân được điều trị trước bằng nha đam;
      • Thay đổi vị giác là khoảng 84% ở nhóm chứng, nhưng chỉ có 28% ở bệnh nhân dùng nha đam.
      • Há miệng khó khăn khoảng 46% và chỉ 27% ở bệnh nhân dùng nha đam.
   Ông Ach Acharya nói, sử dụng nha đam trước xạ trị cũng có kết quả ngăn ngừa loét khoang miệng. 
Khoang miệng rất dễ bị ảnh hưởng độc hại trực tiếp và gián tiếp của bức xạ ion hóa ở bệnh nhân ung thư. Cần có các phương thức điều trị mới để ngăn ngừa điều trị ung thư. Các biến chứng gây ra, đặc biệt là khô miệng và xơ hóa miệng.
Các biến chứng khoang miệng sau xạ trị đầu cổ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, bệnh nhân có thể không còn có thể tiếp tục điều trị nữa. Do đó, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của bệnh nhân.
Do đó, ông và các đồng nghiệp đã thử nghiệm lô hội như một phương pháp điều trị khả thi để ngăn ngừa các biến chứng điều trị này.
Các bệnh nhân trong nghiên cứu của ông bao gồm nam và nữ từ 20 đến 50 tuổi, cón chỉ định xạ trị ung thư đầu và cổ. Bệnh nhân được loại trừ nếu họ bị hạn chế mở miệng. Nhóm thử nghiệm nha đam đã sử dụng nha đam trước khi xạ trị.Sau xạ trị, tiến hành kiểm tra khoang miệng, đánh giá há miệng, tiết nước bọt và thay đổi vị giác.
   Nhận xét về nghiên cứu này, Kenneth Niermann, MD (Trung tâm Ung thư Vanderbilt-Ingram) cho biết, nha đam dường như là một chất an toàn để phòng ngừa biến chứng sau xạ trị.

62045847 371703933467474 8325699493756403712 n
   Nha đam ( còn gọi là Lô hội ) đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì các đặc tính chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, dược liệu và chăm sóc da. Khoảng 2.000 năm trước, các nhà khoa học y tế đã coi nha đam là thuốc chữa bách bệnh. Người Ai Cập gọi cây nha đam là 'cây bất tử'. Nó đã được sử dụng cho các mục đích khác nhau trong da liễu. Nữ hoàng Ai Cập Nefertiti và Cleopatra đã sử dụng nó như một phần của chế độ làm đẹp thông thường của họ. Alexander Đại đế và Christopher Columbus đã dùng nó để chữa trị vết thương cho binh lính.
Một số loại thuốc, bao gồm corticosteroid và các thuốc chống viêm không steroid, thuốc cầm máu và thuốc giãn mạch và interferon, đã được chứng minh là có hiệu quả khi được điều trị dự phòng hoặc trong giai đoạn sớm của xơ hóa.
Một sự kết hợp của pentoxifylline và tocopherol đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc đảo ngược chứng xơ hóa do xạ trị gây ra. Bổ sung với liều cao alpha tocopherol và beta-carotene có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ gây ra bởi xạ trị, liều cao của các chất chống oxy hóa như liệu pháp hỗ trợ cũng có thể làm giảm hiệu quả của việc điều trị bức xạ.
   Lý do tại sao nha đam hữu ích ở bệnh nhân xạ trị ở đầu và cổ có thể là do thành phần hóa học của nó; nha đam bao gồm 20 trong số 22 axit amin cần thiết cho cơ thể. Nha đam cũng cung cấp chất kháng khuẩn, enzyme, hormone và khoáng chất cần thiết cho các chức năng cơ thể. Nó cũng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa và có thể cải thiện khả năng chữa lành vết thương.

                                                                                  Ths.Bs.CK2.Đoàn Anh Tuấn
                                                                                  Khoa Nội 1-BV UB Đà nẵng 
                                                                                 ( Lược dịch)

TÌM KIẾM


HẸN GIỜ KHÁM CHỮA BỆNH

 

HOI NGHI PC UNG THU 2019

 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ

 

PHỔ BIẾN VBQP PL

 

Tra cứu danh mục ICD-9

 

 

PHẦN MỀM QUẢN LÝ
VĂN BẢN VÀ ĐIỀU HÀNH

 

 

 

 

KẾT NỐI

 

MAIL BỆNH VIỆN

 

LIÊN KẾT WEB

 

LƯƠT TRUY CÂP

Viet Nam 87.2% Viet Nam
Total:   56  Countries

17689501

Today: 76
Yesterday: 214
This Week: 746
Last Week: 1,272
This Month: 3,777
Last Month: 2,698

  NHÀ TÀI TRỢ

  • p4.jpg
  • p5.jpg
  • p6.jpg
  • p7.jpg
  • p8.jpg
  • p9.jpg
  • p10.jpg
  • p11.jpg
  • p12.jpg