Sàng lọc Ung thư Cổ tử cung tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng

CO TU CUNG

Ung thư cổ tử cung bắt đầu ở cổ tử cung của phụ nữ, cổ tử cung là phần nối âm đạo với tử cung của người phụ nữ. Ung thư cổ tử cung thường diễn tiến qua nhiều năm, hầu hết giai đoạn sớm của bệnh là sự thay đổi tiền ung thư của lớp “da” cổ tử cung. Tiền ung thư là sự biến đổi nhẹ của các tế bào để dần có thể phát triển thành ung thư. Nếu các thay đổi này được phát hiện kịp thời thì rất thuận lợi cho điều trị và phòng ngừa ung thư lan tràn

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Có sự liên hệ chặt chẽ giữa ung thư cổ tử cung và hoạt động tình dục với vai trò truyền bệnh của virus HPV. Loại HPV 16 và 18 gây ra 70 % các trường hợp ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung có thể phát triển ở bất cứ người phụ nữ nào tuy nhiên hiếm gặp ở phụ nữ không sinh hoạt tình dục. Các đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ mác bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn:

• - Sinh đẻ nhiều lần
  • - Có nhiều bạn tình hoặc quan hệ tình dục sớm
  • - Phụ nữ hút thuốc lá
  • - Người bị suy giảm miễn dịch ( HIV- AIDS, điều trị thước ức chế miễn dịch,…)

Các phương pháp tầm soát và phát hiện sớm

1.Xét nghiệm tế bào cổ tử cung :

Đây là xét nghiệm nhanh,đơn giản, không đau, được thực hiện khi khám phụ khoa định kỳ, để tìm tế bào bất thường ở bề mặt cổ tử cung. Nhờ đó có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, điều trị kịp thời, ngăn ngừa ung thư phát triển. Phụ nữ nên bắt đầu làm xét nghiệm này ở tuổi 21 sau khi đã có quan hệ tình dục. Làm xét nghiệm này ít nhất 2 năm 1 lần và duy trì suốt đời.

Hiện nay, có 2 phương pháp để làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung và bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng đang triển khai cả hai, đó là :

a.Xét nghiệm Papanicolaou (gọi là Pap Smear hoặc Pap): Là phương pháp cổ điển, lấy mẫu xét nghiệm bằng que gỗ đầu tròn. Tuy nhiên Pap smear đơn thuần dễ bỏ sót vì tỷ lệ âm tính giả cao, không phát hiện được nhiễm HPV nguy cơ cao gây ung thư.

CO TU CUNG1

b. Thin prep Pap test là phương pháp hiện đại, lấy mẫu nhúng dịch. Nó có độ chính xác đến 80 - 90% trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung - một loại ung thư cổ tử cung rất khó phát hiện và có tỷ lệ tử vong cao.

CO TU CUNG2

2. Xét nghiệm HPV:

Giúp phát hiện sớm phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung. HPV test là một xét nghiệm phân tử xử lý bằng vi tính trên những mẫu tế bào cổ tử cung để xác định có hay không sự hiện diện của HPV nguy cơ cao trong tế bào. Khi biết được tình trạng nhiễm HPV, các bác sĩ có thể đưa ra lịch theo dõi hợp lý hơn. Nó cũng giúp xác định khi nào cần làm thêm xét nghiệm hay thủ thuật khác để bảo đảm sẽ bắt đầu điều trị trước khi ung thư tiến triển. Nếu XN HPV và PAP âm tính thì nguy cơ ung thư cổ tử cung của bệnh nhân trong 5 năm cực thấp, có thể thấy nếu làm cả hai xét nghiệm có thể giảm nhẹ gánh nặng chi phí khám bệnh cho bệnh nhân. Hiện nay tổng chi phí cho việc sàng lọc này ở bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng khoảng 650 đến 850 ngàn đồng.

Chẩn đoán

Xét nghiêm tế bào cổ tử cung : giúp phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy các tế bào không bình thường và có thể trở thành ung thư, các bác sĩ sẽ yêu cầu soi cổ tử cung hoặc bấm sinh thiết.

Soi cổ tử cung : Là 1 phương pháp khám cổ tử cung, âm đạo, âm hộ bằng hệ thống ống kính ( máy soi ) có độ phóng đại vật thể cao để quan sát phát hiện những tổn thương bất thường sớm ( loạn sản, tiền ung thư).

Đây không phải phương pháp để tầm soát mà là phương tiện để chẩn đoán và sinh thiết khi có  xét nghiệm Pap bất thường.

CO TU CUNG3

Sinh thiết cổ tử cung : là thủ thuật giúp xác định chẩn đoán loạn sản, ung thư tại chỗ hoặc ung thư xâm lấn Bác sĩ sẽ lấy 1 mảnh nhỏ ở cổ tử cung để soi dưới kính hiển vi.

CO TU CUNG4

Các biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, trẻ gái và phụ nữ nên:

- Tiêm phòng HPV. Vắc xin này bảo vệ chống lại các loại HPV thường gây ung thư cổ tử cung. Độ tuổi bắt đầu tiêm phòng là trẻ gái và phụ nữ trẻ từ 12-26 tuổi.

- Xét nghiệm Pap thường xuyên. Nếu kết quả không bình thường, bạn cần theo dõi thường xuyên.

- Không sinh hoạt tình dục bừa bãi

Sử dụng bao cao su

Không hút thuốc lá