NỘI SOI SIÊU ÂM PHẾ QUẢN – BƯỚC TIẾN TRONG NỘI SOI

Nằm trong chương chương trình hợp tác quốc tế của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, ngày 18–19 tháng 01 năm 2019 tại khoa Nội soi thăm dò chức năng bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã tổ chức tập huấn về nội soi siêu âm phế quản.

Chương trình có sự tham gia của bác sĩ Hashimoto Masao đến từ National Center for Global Health and Medicine (Trung tâm y tế và sức khỏe toàn cầu), Nhật Bản, các bác sĩ khoa Nội soi thăm dò chức năng bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và các bác sĩ chuyên khoa nội soi đến từ các bệnh viện trong khu vực.

noiudoi

Bác sĩ Masao Hashimoto giới thiệu về kĩ thuật và ứng dụng của EBUS và EBUS-TBNA

Các bác sĩ tham gia được giới thiệu về EBUS (nội soi siêu âm phế quản), EBUS-TBNA (Chọc hút bằng kim xuyên phế quản dưới hướng dẫn của siêu âm nội phế quản), EBUS – TBLB (chọc hút xuyên thành phế quản). thực hành trên mô hình và kiến tập bác sĩ Masao Hashimoto nội soi trên bệnh nhân.

noisoia

Bác sĩ Masao Hashimoto thực hiện nội soi trên bệnh nhân

BUS, EBUS-TBNA là kĩ thuật dùng đầu dò siêu âm kết hợp với nội soi phế quản, so với nội soi phế quản không có siêu âm thì phương pháp này có ưu điểm vượt trội, giúp cho các bác sĩ đánh giá tốt hơn các tổn thương và sinh thiết các mẫu mô chính xác hơn. Từ đó đưa đến hiệu quả chẩn đoán điều trị tốt hơn. Khi thực hiện nội soi phể quản bằng ống mềm thông thường chỉ sinh thiết lấy mẫu khi nhìn thấy tổn thương. đôi khi có thể sinh thiết xuyên vách (sinh thiết mù), tuy nhiên khả năng lấy được mẫu rất thấp. các tổn thương ở hạch trung thất nội soi thông thường không thể lấy mẫu được, những bệnh nhân này phải nội soi trung thất để lấy mẫu phương pháp này nhiều biến chứng và phức tạp.

Với ống nội soi EBUS mọi chuyện hoàn toàn khác, các bác sĩ nội soi có thể thực hiện lấy mẫu ở trung thất bằng kim nhỏ (EBUS-TBNA), thậm chí có thể lấy mẫu bệnh phẩm ở những vị trí ngoại vi (EBUS-TBLB). Rất an toàn, ít biến chứng, có thể thực hiện trên bệnh nhân ngoại trú (bệnh nhân có thể ra về ngay trong ngày).

Với những ưu điểm nổi trội,  EBUS thực sự mang lại một phương pháp chuẩn đoán chính xác, độ nhạy cao. Thông qua những chương trình hợp tác quốc tế bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng ngày càng tiếp cận gần hơn với y học thế giới, đem đến chất lượng điều trị tốt hơn cho người bệnh.

Bs Nguyễn Sỹ Linh

Bác sĩ Masao Hashimoto thực hiện nội soi trên bệnh nhân