Nam giới cũng có thể bị ung thư vú

Ung thư vú trước đây chỉ được biết đến là căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ bởi hầu hết các trường hợp mắc bệnh là nữ giới và tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới chỉ chiếm 1%. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư vú đối với nam giới là khá cao.

Vừa qua, Khoa ngoại 3 Bv ung bướu Đà Nẵng đã kịp thời phát hiện và điều trị cho một bệnh nhân ung thư vú nam. Bệnh nhân quê ở Quảng Ngãi, 68 tuổi, phát hiện khối u ở vú phải cách đây hai tháng, không đau nhức nên chủ quan không đi khám.

Tuy nhiên, khối u ngày càng lớn hơn nên bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Ung bướu  Đà Nẵng. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ khoa Ngoại 3 – Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng khẳng định bệnh nhân bị ung thư vú, có hạch trên lâm sàng, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phương pháp điều trị cắt vú, nạo hạch nách.

ungthuvunam 1934

Hình ảnh trước phẫu thuật

Hiện hậu phẫu ngày thứ 4 bệnh nhân không đau, tự thực hiện các hoạt động cá nhân bình thường. Theo các nghiên cứu và thống kê chủ yếu ở nước ngoài thì bệnh Ung thư vú nam là căn bệnh hiếm, chỉ chiếm khoảng 0,9- 1% tổng số ca ung thư vú ở cả hai giới. Nghĩa là trong tổng số 100 ca ung thư vú ở cả hai giới thì mới có một ca là nam giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ bệnh nhân ung thư vú nam ít gặp nên hiện chưa có thống kê cụ thể về tỉ lệ nam giới mắc bệnh.

ungthuvunam 1961

Hình ảnh sau phẫu thuật

Tuy vậy tiên lượng bệnh ở nam giới mắc bệnh xấu hơn ở nữ giới, thời gian tái phát và tỉ lệ sống còn phụ thuộc nhiều vào số hạch dương tính sau ca mổ. Thực tế tại Khoa Ngoại 3 Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng từ 2012 đến nay đang điều trị và theo dõi 6 bệnh nhân ung thư vú nam, các bệnh nhân đều được điều trị và theo dõi chặt chẽ, đến nay chưa bệnh nhân nào bị tử vong. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư ở nam giới cũng tương tự đối với phụ nữ. Để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn, chúng ta phải căn cứ vào giai đoạn của bệnh và kích thước của khối u tùy theo cơ thể của người bệnh. Có rất nhiều phương pháp chúng ta có thể áp dụng như:phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Mặc dù bệnh ung thư vú ở nam không xuất hiện nhiều như ở nữ giới nhưng đừng vì thế mà chúng ta lơ là, coi nhẹ đến những dấu hiệu bất thường của bản thân. Việc tầm soát thường xuyên và đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường ở ngực là cách tốt nhất để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh ung thư vú. Ngoài ra, cần hạn chế uống bia rượu,thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất, thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý.