KHOA DƯỢC

1. Thông tin chung:

-         Tên khoa              : Khoa Dược

-         Địa chỉ                 : Tầng 1- Khu nhà D – Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

-         Điện thoại            : 0236.3.717.230

2. Tổ chức nhân sự:

a. Cơ cấu tổ chức của khoa Dược:

Khoa Dược bao gồm các bộ phận chính sau:

-         Nghiệp vụ dược;

-         Kho và cấp phát;

-         Thống kê dược;

-         Dược lâm sàng, thông tin thuốc;

-         Pha chế thuốc, kiểm soát chất lượng thuốc;

-         Quản lý hoạt động chuyên môn của Nhà thuốc bệnh viện.

b. Tình hình nhân lực:

+ Lãnh đạo khoa:

Ds.CKI. Lê Thị Hà Thu: Trưởng khoa.

Điện thoại:

Cơ quan: 0236.3.717.212

Di động: 0905.748.168

Ds. Nguyễn Đức Mai Anh: Phó trưởng khoa.

Điện thoại:

Cơ quan: 0236.3.717.213

Di động: 0935.878.233

Nhân sự khoa: tổng số 27 nhân viên, trong đó:

Thạc sĩ dược sĩ           : 01

Nguyễn Thị Minh Khải

Châu Thị Vân

Hộ lý

3. Cơ sở vật chất, trang thiết bị:

- Khoa Dược được bố trí ở tầng 1 tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận thuốc, vật tư y tế, hóa chất. Nhân viên khoa Dược được trang bị đầy đủ hệ thống máy vi tính, máy in, điện thoại, internet, phần mềm quản lý sử dụng thuốc, hóa chất pha chế; tài liệu liên quan về thuốc, về nghiệp vụ dược để phục vụ tốt cho công tác chuyên môn.

- Phòng pha chế thuốc ung thư bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng được xây dựng và triển khai hoạt động từ năm 2014, là một trong số rất ít phòng pha chế hóa chất ung thư đạt chuẩn được triển khai hoạt động trên cả nước hiện nay. Cấu trúc phòng pha chế gồm một phòng sạch (khu vực pha chế), phòng thay đồ, khu chuẩn bị thuốc và khu văn phòng.

- Khu vực pha chế thuốc ung thư được trang bị 2 tủ hút khí độc ESCO dòng C – Series hiện đại được chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang và hệ thống tuần hoàn khí thẳng đứng, sử dụng bộ lọc bằng than hoạt tính giúp hấp thụ tối đa khí độc thoát ra trong quá trình pha chế hóa chất. Khu vực này được ngăn cách hoàn toàn với bên ngoài và được quản lý và sử dụng theo tiêu chuẩn phòng sạch. Hóa chất được chuẩn bị tại khu vực chuẩn bị thuốc và đưa vào phòng sạch qua passbox để giảm thiểu mức độ nhiễm bẩn cho phòng sạch. Nhân viên y tế thực hiện đúng quy trình mang trang phục bảo hộ và tiến hành pha chế hóa chất. Sau khi pha xong, thuốc được đưa ra ngoài qua một passbox khác, đảm bảo quá trình từ khâu chuẩn bị đến khâu thực hiện, không khí trong phòng được lưu thông theo một chiều, hạn chế tối đa các trường hợp nhiễm chéo hóa chất.

pha che

Hình ảnh phòng pha chế thuốc ung thư

Dược sĩ đang pha chế thuốc

- Nhân viên phòng pha chế thuốc ung thư được thường xuyên huấn luyện để nắm rõ thành thạo các thao tác thực hiện, quản lý và sử dụng phòng pha chế theo đúng tiêu chuẩn và có tiến hành khảo sát chất lượng định kỳ.

- Hiện tại, phòng pha chế thuốc ung thư Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã tiến hành pha chế cho khoảng 10 khoa lâm sàng tại bệnh viện, đảm bảo thực hiện quy trình chính xác, an toàn và tiết kiệm cho bệnh nhân.

Chức năng nhiệm vụ:

a. Chức năng:

Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

b. Nhiệm vụ:

- Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác (phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa).

- Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.

- Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

- Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

- Tổ chức pha chế thuốc, hóa chất sát khuẩn, bào chế thuốc đông y, sản xuất thuốc từ dược liệu sử dụng trong bệnh viện.

- Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

- Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.

- Nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học về dợc.

- Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

- Tham gia chỉ đạo tuyến.

- Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.

- Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

- Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.

- Thực hiện nhiệm vụ cung ứng, theo dõi, quản lý, giám sát, kiểm tra, báo cáo về vật tư y tế tiêu hao (bông, băng, cồn, gạc) khí y tế đối với các cơ sở y tế chưa có phòng Vật tư - Trang thiết bị y tế và được người đứng đầu các cơ sở đó giao nhiệm vụ.

4. Một số hình ảnh hoạt động:

20180925 083006

Dược sĩ đang soạn thuốc để cấp phát cho khoa phòng

20180925 145945

Dược sĩ đang cấp phát vật tư y tế.

20180925 151101

Nhà thuốc bệnh viện và Quầy cấp phát thuốc BHYT